Canada phê duyệt dự án dầu Bay du Nord ngoài khơi Newfoundland

0

Bộ trưởng môi trường liên bang Steven Guilbeault đã phê duyệt dự án khai thác dầu gây ngoài khơi, với những quy tắc về khí thải được chính phủ liên bang cho là nghiêm ngặt nhất xưa nay.

Quyết định của ông được Cơ quan Đánh giá Tác động của Canada công bố hôm 6/4/2022 cho biết dự án Bay du Nord – tại khu vực Flemish Pass Basin cách thành phố St. John’s 500 cây số về phía đông – của công ty Na Uy Equinor có thể xúc tiến miễn là đạt được mục tiêu khí thải nhà kính bằng 0 trước năm 2050.

Điều đó có nghĩa là công ty này sẽ phải bù đắp hoặc thu lại bất kỳ lượng khí thải nào mà dự án tạo ra trước năm 2050. Thông báo cho biết đây là lần đầu tiên chính phủ liên bang áp đặt một điều kiện như vậy đối với một dự án năng lượng.

Giới chức trách cho biết sau bốn năm xét duyệt, dự án Bay du Nord được kết luận là “không có khả năng gây ra các tác động xấu đến môi trường khi các biện pháp giảm thiểu đã được tính đến. Dự án được phép triển khai, tuân thủ các biện pháp nghiêm ngặt để bảo vệ môi trường.”

Bay du Nord, dự án gây chia rẽ ngay chính trong nội bộ đảng Tự do của thủ tướng Justin Trudeau, được nhiều người coi là phép thử cho quyết tâm của chính phủ trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu và giảm sản lượng dầu.

Dự án này được dự kiến sẽ mang lại nguồn thu ngân sách ước tính 3.5 tỷ đô cho chính phủ Canada. Ngoài ra, đối với Newfoundland and Labrador – tỉnh bang có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất Canada, dự án cũng được coi là một lực đẩy kinh tế cần thiết.

Bay du Nord dự kiến sẽ sản xuất khoảng 300 triệu thùng dầu trong suốt vòng đời dự án, mặc dù giới chuyên gia trong ngành ở Newfoundland and Labrador nói rằng con số đó có thể lên tới hơn 800 triệu thùng. Công ty Equinor cho biết Bay du Nord có thể sẽ bắt đầu bơm dầu vào nửa cuối thập niên này và tiếp tục sản xuất trong 20 tới 30 năm. Sản lượng dự kiến đạt cao nhất khoảng 200000 thùng / ngày. (Hiện Canada là quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn thứ 4 trên thế giới.)

Bộ môi trường cho biết chính phủ liên bang đã đặt ra 137 điều kiện ràng buộc đối với dự án, trong đó có kết hợp giảm khí thải nhà kính, bảo vệ môi trường sống của động vật biển và bảo chất đảm lượng không khí.

Mô hình minh họa tàu nổi khai thác dầu trong dự án Bay du Nord của công ty Na Uy Equinor. (Ảnh: Equinor)

Tuy nhiên, quyết định này vẫn bị các tổ chức môi trường phản đối kịch liệt. Các tổ chức môi trường nhắc tới khuyến cáo của Liên Hợp Quốc là cần phải ngừng ngay việc khai thác các nguồn dầu mỏ mới, kẻo không thì khí hậu sẽ hứng chịu những tác động thảm khốc.

Patrick Bonin, nhà vận động khí hậu của Greenpeace Canada, cho biết nhiên liệu hóa thạch cần phải được loại bỏ càng sớm càng tốt và quyết định phê duyệt Bay du Nord “chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí hậu và sự phụ thuộc toàn cầu vào nhiên liệu hóa thạch đang đốt cháy hành tinh”.

Đảng Tân Dân chủ (NDP) cáo buộc đảng Tự do chỉ quan tâm tới “các đối tác trong lĩnh vực dầu khí thay vì lắng nghe các nhà khoa học khí hậu”.

“Chúng ta là quốc gia duy nhất trong khối G7 tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính mỗi năm. Với dự án Bay du Nord, dễ dàng hình dung là điều này sẽ tiếp diễn trong tương lai,” đảng NDP nói.

Trước đó, việc đưa ra quyết định về dự án đã bị trì hoãn 2 lần, sau khi vào năm ngoái, chính phủ Trudeau cổ súy mục tiêu của Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu nhằm giảm 40%-45% lượng khí thải carbon so với mức năm 2005 trước năm 2030.

Bộ trưởng môi trường Guilbeault, nhân vật chịu trách nhiệm chính về chính sách khí hậu trong chính phủ Trudeau, cho rằng với công nghệ mới, lượng khí thải dự kiến từ giàn khoan dầu nổi trên biển ít hơn 5 lần so với các mỏ dầu thông thường ở Canada. Ông khẳng định nó phù hợp với chiến lược khí hậu của Canada và là hình mẫu về phương cách sản xuất năng lượng với mức khí thải thấp nhất khả dĩ.

Lượng khí thải nhà kính từ sản xuất của dự án này dự kiến sẽ ở mức thấp khoảng 8 kg/thùng. Lượng khí thải trung bình từ sản xuất dầu ở Canada là 40 kg/thùng, và ở các loại dầu cát là 80 kg/thùng.

Công ty Equinor dự đoán lượng khí thải hàng năm từ dự án sẽ ở khoảng 177770 tới 257715 tấn.

Nguồn: The Canadian Press, AFP, 6/4/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.