Manitoba sắp có bão tuyết 30-50 cm tuần này, có thể kinh khủng nhất mấy chục năm

0

Cơ quan Môi trường Canada cho biết một trận bão tuyết lớn trong mùa xuân sắp ập xuống miền nam Manitoba trong ba ngày tuần này có thể là trận bão kinh khủng nhất trong mấy chục năm.

Trong một thông báo theo dõi bão cập nhật hôm thứ Hai 11/4/2022, cơ quan thời tiết liên bang cho biết lượng tuyết rơi trên diện rộng dự kiến từ 30 cm tới 50 cm, cùng với gió phương bắc tốc độ 70-90 km/h, khiến có những lúc sẽ không thể thấy gì cả.

Cảnh báo thời tiết của cơ quan Môi trường Canada khuyến cáo tránh đi lại và nên dự trữ nhu yếu phẩm và thuốc men cần thiết ngay bây giờ.

“Trận bão này có khả năng trở thành trận bão tuyết kinh khủng nhất trong nhiều thập niên.”

Chuyên viên khí tượng học John Sauder của đài CBC Manitoba cho biết Winnipeg có thể gặp may và có lượng tuyết ít hơn một chút, khoảng 24-45 cm.

Tuy nhiên, để dễ hình dung, Winnipeg thường có lượng tuyết trung bình 127 cm trong suốt mùa đông, vì vậy 45 cm sẽ là gần một phần ba lượng tuyết trong cả mùa.

Trận bão tuyết lớn nhất trong mùa đông năm nay là 20 cm, vào ngày 27/12/2022.

“Trận bão này sẽ sánh ngang với trận bão năm 1997, khi Winnipeg có tới 48 cm tuyết,” Sauder nói. “Đôi khi tôi sử dụng thuật ngữ ‘trận bão làm tê liệt thành phố’ và tôi nghĩ lần này có khả năng như vậy.

“Cho nên đây có thể là một trong những trận bão khiến thành phố đóng cửa và hàng quán đóng cửa. Đi lại trên đường cao tốc? Dứt khoát là hãy quên chuyện đó.”

Thông báo theo dõi bão của cơ quan Môi trường Canada cho biết lượng tuyết nhiều hơn đáng kể, có thể lên tới 80 cm, có thể đổ xuống các vùng địa hình cao hơn ở phía tây Manitoba và phía tây Red River Valley.

Tuy tình hình bão tuyết sẽ lắng vào khoảng Thứ Sáu Tuần Thánh (Good Friday), nhiệt độ sẽ không đủ ấm để bắt đầu làm tan tuyết. Mức cao nhất là –5 độ C được dự báo vào thứ Sáu và –1 độ C vào thứ Bảy. Mức cao ban ngày bình thường cho thời điểm này trong năm là 9 độ C.

Có thể tạm coi là điều an ủi nếu xét rằng bão tuyết xảy ra vào khoảng thời gian này trong năm không phải là bất thường. Năm ngoái, vào ngày 12 và 13/4, Winnipeg đã phải hứng chịu 23 cm tuyết, theo Sauder.

Đợt áp thấp Colorado này sẽ âp tới Manitoba bắt đầu từ tối thứ Ba 12/4 và kéo dài tới thứ Sáu trước khi tiến sang vùng tây bắc Ontario.

Nó sẽ bắt đầu gần biên giới Hoa Kỳ vào tối thứ Ba khi di chuyển về phía Minnesota và tiếp tục lên phía bắc.

Tới sáng thứ Tư 13/4 sẽ có tuyết rơi dày từ đông nam Saskatchewan qua hầu hết miền nam Manitoba, theo dự báo của cơ quan Môi trường Canada.

“Việc đi lại sẽ ngày càng trở nên khó khăn trong suốt thứ Tư, và việc đóng nhiều xa lộ gần như là điều chắc chắn sẽ xảy ra,” cảnh báo thời tiết của Môi trường Canada viết.

“Tới tối thứ Tư, có thể sẽ không thể đi lại ngay cả trong các cộng đồng khi tuyết rơi dày và gió mạnh vẫn tiếp tục. Và dự kiến ​​tình hình sẽ tương tự vào thứ Năm.”

Có khả năng mất điện và các vùng nông thôn nói riêng cần chuẩn bị cho tình trạng mất điện kéo dài.

Tình hình sẽ bắt đầu được cải thiện vào thứ Sáu khi gió giảm dần và đợt tuyết nặng nhất di chuyển về phía đông, “mặc dù việc dọn dẹp sau trận bão này có thể sẽ kéo dài sang tuần tới”, theo cơ quan Môi trường Canada.

Vẫn chưa được rõ trận bão này sẽ gây lụt lội ra sao về sau.

Hồi năm 1997, vùng Red River Valley đã bão hòa – từ những trận mưa lớn vào mùa thu năm 1996 và một mùa đông dài lạnh giá với bốn trận bão tuyết – nên đã không thể hấp thụ được tuyết tan.

Mùa đông năm nay cũng dài và lạnh không kém và có nhiều cảnh báo bão tuyết, nhưng lần này, mùa thu cực kỳ khô sau một mùa hè khô hạn.

Tuy vậy, Sauder cho rằng tuyết tan sau trận bão sắp tới sẽ làm tăng thêm khả năng lụt lội.

Nguồn: CBC, 11/4/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.