Người đầu tư bitcoin ở Canada ít hiểu biết tài chính

0

Tiền mã hóa (cryptocurrency) đã trở thành một vấn đề chính trị thời thượng trong thời gian gần đây ở Canada.

Dân biểu Pierre Poilievre, một trong những ứng cử viên hàng đầu đang tranh cử để trở thành thủ lãnh đảng Bảo thủ, đảng đối lập chính thức tại Hạ viện, hứa biến Canada thành “thủ đô blockchain và tiền mã hóa của thế giới”.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Ngân hàng Trung ương Canada, người nắm giữ bitcoin ở Canada thường có mức độ hiểu biết thấp về tài chính, trong khi đối mặt với mức độ rủi ro tài chính cao.

Theo một loạt các cuộc khảo sát được thực hiện từ năm 2018 tới năm 2020, các nhà nghiên cứu của ngân hàng trung ương phát hiện ra rằng người sở hữu bitcoin có xu hướng hiểu biết nhiều hơn về cách vận hành của công nghệ bitcoin so với những người không sở hữu, nhưng lại đạt điểm thấp hơn trong các câu hỏi về kiến thức tài chính tổng quát.

Nghiên cứu phát hiện rằng gần 90% dân chúng có biết về sự tồn tại của Bitcoin. Tuy nhiên, chỉ khoảng 5% người Canada thực sự sở hữu bitcoin, “tập trung ở nam giới trẻ tuổi, có bằng đại học, có thu nhập hộ gia đình cao và hiểu biết về tài chính thấp”.

Ngân hàng Trung ương Canada khuyến cáo người đầu tư tiền mã hóa cần phải hiểu biết về những rủi ro của loại tài sản này. 

Các kết quả khảo sát cho thấy có nhiều rủi ro khi đầu tư vào loại tài sản biến động mạnh và được quản lý lỏng lẻo này. Khoảng một nửa trong số những người từng hoặc đang sở hữu bitcoin cho biết đã ‘lâm nạn’ trong những biến cố tiêu cực như giá tụt dốc thê thảm, lừa đảo hoặc bị xâm phạm dữ liệu.

Cụ thể, 18% cho biết tiền mã hóa của họ từng bị sụt giá, 14% nói họ mất quyền truy cập vào ví kỹ thuật số của mình và 12% đã bị lừa khi bỏ tiền đầu tư vào bitcoin.

Cho tới nay, hầu hết người dân Canada coi tiền mã hóa như một kênh đầu tư hơn là một phương tiện thanh toán. Chỉ có khoảng 15% người sở hữu bitcoin trả lời khảo sát năm 2019 cho biết lý do chính của việc nắm giữ tiền mã hóa là để thanh toán.

Những đợt biến động giá của tiền mã hóa cùng với nhiều vụ gian lận trong lĩnh vực này – đặc biệt là vụ sụp đổ sàn giao dịch tiền mã hóa QuadrigaCX của Canada – đã gây ra mối lo ngại về tính ổn định của nền tài chính quốc gia.

Ngân hàng Trung ương Canada đang phát triển một loại tiền kỹ thuật số của chính mình mà có thể dùng cho thanh toán qua mạng. Tuy nhiên, chính phủ Canada vẫn chưa bật đèn xanh cho việc ra mắt loại tiền này.

Cuộc khảo sát cuối cùng được thực hiện trước các đợt tăng giá tiền mã hóa cuối năm 2020 và tới năm 2021. Khảo sát cũng không xét tới các thay đổi luật lệ gần đây, chẳng hạn như cấp phép cho các quỹ đầu tư giao dịch trên thị trường chứng khoán (ETF) trong năm 2021, mà có thể đã tăng tỷ lệ sở hữu tiền mã hóa.

Nguồn: The Globe and Mail, 20/4/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.