Từ ngày 25/4, Canada nới lỏng quy định nhập cảnh cho trẻ em và người chích ngừa đầy đủ

Bắt đầu từ thứ Hai 25/4/2022, một số quy định về nhập cảnh thời đại dịch của Canada sẽ được nới lỏng đối với những người đã chích ngừa đầy đủ và trẻ em bất kể tình trạng tiêm chủng.

Theo thông báo của Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) hôm thứ Sáu 22/4, một trong những thay đổi chính là trẻ em từ 5 tới 11 tuổi chưa chích ngừa hoặc đã chích ngừa một phần đi cùng với cha mẹ hoặc người giám hộ đã chích ngừa đầy đủ sẽ không phải xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh để vào Canada.

PHAC cho biết khách thông hành từ 12 tuổi trở lên đã chích ngừa một phần hoặc chưa được chích ngừa vẫn bắt buộc phải làm xét nghiệm trước khi nhập cảnh. Trẻ em dưới năm tuổi không bắt buộc phải trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính khi nhập cảnh.

Cũng có những thay đổi về quy định hiện tại đối với khách thông hành quốc tế phải cho biết kế hoạch cách ly khi nhập cảnh.

Tất cả những người đã chích ngừa đầy đủ, trẻ em 5-11 tuổi đi cùng với cha mẹ hoặc người giám hộ đã chích ngừa đầy đủ và những khách thông hành có chống chỉ định y tế hợp lệ đối với vaccine COVID-19, sẽ không còn phải xuất trình kế hoạch cách ly khi họ trở lại Canada.

Ngoài ra, người Canada đã chích ngừa đầy đủ sẽ không bị liên bang yêu cầu đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng trong 14 ngày sau khi họ xuất ngoại trở về.

Tất cả khách thông hành, bất kể tình trạng tiêm chủng của họ, vẫn phải tiếp tục đeo khẩu trang trong suốt hành trình của họ nếu sử dụng các phương tiện giao thông do liên bang quản lý như máy bay hoặc tàu lửa, và sẽ được các viên chức biên phòng thông báo khi nào họ có thể gỡ bỏ khẩu trang của họ.

Những thay đổi này sẽ có hiệu lực kể từ 1 giờ sáng, giờ miền đông, ngày 25/4/2022.

Cũng vào ngày thứ Hai 25/4, liên bang bỏ quy định bắt buộc người từ nước ngoài tới Canada phải theo dõi và báo cáo nếu họ có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của COVID-19, đồng thời duy trì danh sách những người tiếp xúc gần và các địa điểm đã tới.

Canada cũng bỏ quy định bắt buộc cách ly đối với khách thông hành nếu một người khác trong cùng nhóm có các triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính khi họ nhập cảnh.

Giới chức y tế công cộng liên bang nói với báo giới hôm thứ Sáu 22/4 rằng hiện tại, không có kế hoạch dỡ bỏ quy định liên bang bắt buộc chích ngừa đối với hành khách đi máy bay, tàu lửa hoặc tàu cruise, hoặc quy định bắt buộc đeo khẩu trang. 

Tại biên giới, người nhập cảnh Canada mà chưa chích ngừa đầy đủ sẽ tiếp tục được xét nghiệm bằng xét nghiệm phân tử COVID-19 khi nhập cảnh và vào ngày thứ tám trong thời gian cách ly 14 ngày của họ.

Chính phủ cũng tiếp tục chương trình “xét nghiệm ngẫu nhiên bắt buộc” đối với khách thông hành đã chích ngừa đầy đủ, nhưng những người được chọn xét nghiệm không phải cách ly trong khi chờ kết quả xét nghiệm. Xét nghiệm ngẫu nhiên này chỉ thực hiện ở bốn phi trường quốc tế lớn ở Vancouver, Calgary, Toronto và Montreal.

Tuy vậy, nếu khách đã bình phục sau COVID-19 và có thể cung cấp bằng chứng về kết quả xét nghiệm phân tử dương tính được thực hiện không quá 180 ngày trước khi nhập cảnh vào Canada, PHAC khuyên họ nên mang theo bằng chứng đó cùng với các tài liệu bắt buộc khác của họ, bởi vì kết quả xét nghiệm dương tính trong quá khứ đó sẽ khiến họ không được chọn để làm xét nghiệm ngẫu nhiên bắt buộc.

PHAC nói rằng tất cả khách thông hành vẫn phải sử dụng ứng dụng hoặc trang mạng ArriveCAN để cung cấp thông tin thông hành bắt buộc của họ – chẳng hạn như thông tin liên hệ và bằng chứng chích ngừa – trong vòng 72 giờ sau khi tới Canada hoặc trước khi lên máy bay hoặc tàu cruise tới Canada.

Giới chức chính phủ cảnh báo rằng nếu khách không điền đúng cách vào các biểu mẫu ArriveCAN của họ thì họ có thể phải cách ly hoặc họ có thể bị phạt và chịu các biện pháp chấp pháp khác.

Nguồn: CTV, 22/4/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.