Service Canada cảnh báo thời gian đợi lâu do số đơn xin hộ chiếu “tăng mạnh chưa từng thấy”

Hiện có hơn 200 ngàn cuộc gọi mỗi ngày để đặt hẹn làm hộ chiếu tại Service Canada, gấp hơn khoảng 40 lần so với trước đại dịch.

Chính phủ liên bang cảnh báo rằng do số người Canada nộp đơn xin hộ chiếu tăng mạnh, người dân phải đợi lâu hơn tại các địa điểm của Service Canada trên toàn quốc.

Nhu cầu về hộ chiếu tăng mạnh được cho là do nhiều người Canada tạm dừng các chuyến xuất ngoại trong phần lớn thời kỳ đại dịch.

Nay khi những hạn chế đi lại vì đại dịch đang được nới lỏng ở Canada và trên toàn thế giới, người Canada muốn đi du lịch đã đổ xô tới các trung tâm cấp hộ chiếu.

Chính phủ cho biết họ đang nhận được hơn 200 ngàn cuộc gọi mỗi ngày để đặt hẹn làm hộ chiếu tại Service Canada.

Con số đó cao hơn khoảng 40 lần so với số cuộc gọi mà Service Canada thường nhận được trước đại dịch, với khoảng 5000 cuộc gọi hẹn làm hộ chiếu mỗi ngày.

“Sự gia tăng chưa từng có về nhu cầu này đã khiến các cuộc hẹn được lấy hết nhanh chóng,” thông báo từ Bộ Việc làm và Phát triển Xã hội Canada, bộ quản lý các địa điểm Service Canada cho biết.

Số liệu được cung cấp cho đài CBC News cho thấy số đơn xin làm hộ chiếu đã giảm mạnh trong năm đầu tiên của đại dịch.

Từ ngày 1/4/2020 tới ngày 31/3/2021, Service Canada đã cấp 363000 hộ chiếu.

Một năm sau – từ ngày 1/4/2021 tới ngày 31/3/2022 – cơ quan này cấp 1273000 hộ chiếu.

Service Canada cũng cho biết những biện pháp hạn chế về y tế và an toàn đang áp dụng, khiến hạn chế số lượng nhân viên được phép làm việc tại một địa điểm nhất định, là một nguyên nhân dẫn đến thời gian chờ đợi lâu.

Mặc dù việc xếp hàng chờ lâu đã trở thành chuyện thường xuyên tại các địa điểm của Service Canada, những người nộp được đơn vẫn nhận được hộ chiếu của họ đúng hạn xử lý thông thường.

Liên bang cho biết thời gian hoàn tất cấp hộ chiếu cho người nộp đơn tại một trong 35 địa điểm chuyên về hộ chiếu của Service Canada là 5 ngày làm việc. “Tiêu chuẩn dịch vụ” của chính phủ cho những địa điểm đó là 10 ngày làm việc.

Những người nộp đơn tại các địa điểm Service Canada khác, hoặc qua đường bưu điện, hiện phải đợi trung bình 25 ngày làm việc để đơn của họ được xử lý – lâu hơn một chút so với tiêu chuẩn là 20 ngày làm việc.

Chính phủ cho biết việc áp dụng quy trình gia hạn hộ chiếu đơn giản hóa đã giúp bảo đảm thời gian xử lý trong đợt tăng mạnh hồ sơ hiện nay.

Theo các hướng dẫn cập nhật, đương đơn không còn bắt buộc phải có người bảo lãnh hoặc cung cấp giấy tờ bản gốc, chẳng hạn như bằng chứng về quốc tịch.

Bất kỳ hộ chiếu hết hạn nào được cấp trong vòng 15 năm qua đều có thể được gia hạn với ít giấy tờ hơn, bao gồm hai ảnh, hai người tham chiếu, một mẫu đơn điền đầy đủ và lệ phí.

Nguồn: CBC, 22/4/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.