Bị cáo Calgary nhận tội hoạt động khủng bố với Nhà nước Hồi giáo

0

Một người Calgary đã thú nhận có các hành động liên quan tới khủng bố với nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo nói với thẩm phán hôm 28/4/2022 rằng ông đã thiếu hiểu biết.

Hussein Borhot, 36 tuổi, đã thú nhận một tội danh tham gia hoạt động của nhóm khủng bố này từ ngày 9/5/2013 tới ngày 7/6/2014, cũng như tội danh bắt cóc cho một nhóm khủng bố khi ở Syria.

Cảnh sát hoàng gia liên bang Canada RCMP đã bắt giữ Borhot vào tháng 7/2020 sau một cuộc điều tra kéo dài 7 năm.

Theo bản kê dữ kiện được các bên đồng ý được đọc tại tòa án ở Calgary, Borhot đã tới Syria qua ngõ Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập Nhà nước Hồi giáo. Ông ta gia nhập làm chiến binh, được đào tạo bài bản và trở thành một tay bắn tỉa giỏi.

Bản kê dữ kiện cho biết Borhot không nói trước với vợ hoặc cha mình về chuyến đi.

Borhot đã tiết lộ nhiều thông tin cho một cảnh sát chìm sau khi ông về Canada.

“Borhot nói rằng ông ta cầu nguyện để giết những người không tín ngưỡng và sau đó họ giết ông ta và nhờ đó ông ta có thể lên jannah (thiên đường),” công tố viên Domenic Puglia nói khi ông đọc các chi tiết trước tòa.

“Borhot cũng nói rằng nếu có cơ hội quay trở lại, ông ta sẽ đi. Ông ta nói: “Sẽ làm bất cứ điều gì cho deen (đức tin), cho tôn giáo, bất cứ điều gì.”

Borhot nói với viên cảnh sát chìm rằng ông và một số chiến binh Nhà nước Hồi giáo khác đã tới một ngôi làng và tại đó họ đã bắt cóc một số chiến binh phe đối địch.

Borhot nói rằng ông đã thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo và đã suýt bị bắt khi trở lại Calgary khi bị phát hiện mang theo tài liệu của nhóm này.

“Borhot tưởng rằng mình đã tiêu khi họ phát hiện nó, nhưng Allah đã phù hộ ông. Borhot nói rằng Allah đã che mắt để nhà chức trách không nhìn thấy nó,” Puglia nói.

Borhot nói với viên cảnh sát chìm rằng “ông thích bắn súng và thánh chiến, đồng thời bắt chước động tác cầm súng máy trong tay”.

Khi được Thẩm phán David Labrenz hỏi các dữ kiện đó có đúng không, Borhot trả lời rằng đúng như vậy, nhưng nói: “Tôi đã thiếu hiểu biết.”

(Ảnh: Global News)

Bên ngoài tòa án, luật sư của Borhot rằng ông ta muốn làm điều đúng đắn.

“Ông muốn chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra. Ông còn khá trẻ khi chuyện này xảy ra,” luật sư Rame Katrib nói.

Borhot đã được bảo lãnh tại ngoại với các điều kiện nghiêm ngặt, bao gồm đeo thiết bị theo dõi ở mắt cá chân, không xin giấy thông hành và tuân theo lệnh cấm mang súng, đạn dược hoặc chất nổ.

Một phiên tòa kéo dài bốn tuần đã bắt đầu vào ngày 21/11. Phiên tuyên án sẽ diễn ra vào ngày 26/5.

Công tố viên Kent Brown hy vọng vụ án này sẽ có tác dụng răn đe.

“Chúng tôi hy vọng rằng quy trình này có tác dụng ngăn chặn những người khác can dự vào những hành vi tương tự,” ông nói.

Brown cho biết sẽ có một bản ý kiến đệ trình chung lên tòa án về việc tuyên án. Bản án tối đa cho tội tham gia hoạt động nhóm khủng bố là 10 năm tù, nhưng mức án tối đa cho tội bắt cóc là tù chung thân.

Anh/em họ của Borhot, Jamal Borhot, cũng bị cáo buộc tham gia Nhà nước Hồi giáo và bị truy tố 3 tội danh tham gia hoạt động của nhóm khủng bố.

Phiên xét xử ông ta dự kiến ​​vào tháng 10, nhưng ông ta đang tìm luật sư mới. Ông ta sẽ hầu tòa trở lại vào ngày 13/5.

Nguồn: The Canadian Press, 28/4/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.