Hôm thứ Sáu 29/4/2022, hãng dược Mỹ Moderna xác nhận đã chọn vùng Đại Đô thị Montreal làm địa điểm cho nhà máy sản xuất mới – đây là nhà máy đầu tiên của hãng bên ngoài nước Mỹ.

Nhà máy trị giá 180 triệu đô dự kiến ​​sẽ sản xuất 100 triệu liều vaccine mRNA mỗi năm.

“Điều quan trọng là có cơ sở sản xuất ở Canada,” thủ tướng Justin Trudeau phát biểu tại buổi công bố ở Đại học McGill, với sự hiện diện của tổng giám đốc Stéphane Bancel của Moderna và thủ hiến François Legault của Quebec.

“Chúng ta đang tăng cường khả năng của mình ứng phó với các virus.”

Địa điểm chính xác của nhà máy chưa được xác định. Cũng có mặt tại buổi công bố, bộ trưởng sáng tạo, khoa học và công nghiệp François-Philippe Champagne cho biết hãng dược này vẫn đang trong quá trình tìm kiếm các địa điểm tiềm năng.

Nhà máy này sẽ bắt đầu được xây dựng trong năm nay và dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2024.

Thủ hiến Legault cho biết nhà máy này sẽ giúp Quebec chuẩn bị tốt hơn để ứng phó với các đại dịch trong tương lai bằng cách củng cố chuỗi cung ứng trong nước và tự chủ về vaccine.

“Chúng ta đã có hai năm khó khăn,” ông nói. “Chúng ta đã phải săn tìm khẩu trang, áo choàng y tế, rồi vaccine. Chúng ta nhận ra rằng tốt hơn là chúng ta phải tự phục vụ chính mình.”

Thủ hiến Legault thừa nhận ngành sản xuất công nghệ sinh học của Canada đã suy giảm, nhưng những hoạt động hiện có tập trung ở Quebec và vùng Đại Đô thị Toronto, cả hai đều chạy đua để được chọn làm nơi đặt nhà máy này.

“Hôm nay, tôi vui mừng thông báo rằng Quebec đã giành chiến thắng trong cuộc đua giành được cơ sở sản xuất của Moderna.”

Thủ tướng Justin Trudeau và thủ hiến François Legault của Quebec tại buổi công bố Moderna sẽ mở nhà máy sản xuất vaccine ở vùng Montreal. (Ảnh: Charles Contant/CBC)

Nhà máy này cũng sẽ bao gồm một trung tâm nghiên cứu hợp tác với các nhà nghiên cứu từ Đại học McGill. Nhà máy này sẽ có khả năng sản xuất các vaccine mRNA chống lại các virus đường hô hấp khác, trong đó có bệnh cúm theo mùa. Tài trợ cho nghiên cứu đó dự kiến ​​sẽ từ Moderna.

“Lần đầu tiên trong lịch sử y học, chúng ta có một phân tử là phân tử thông tin và có thể thay đổi mọi thứ. Nó giống như việc chuyển từ Blockbuster sang Netflix,” tổng giám đốc Bancel nói.

Ông cho biết hãng Moderna đã ký thỏa thuận hợp tác 10 năm với chính phủ liên bang để vận hành cơ sở này.

“Chính phủ Canada là một trong những đối tác toàn cầu đầu tiên của chúng tôi trong những ngày đầu của COVID,” Bancel nói thêm. “Khi huy động vốn vào năm 2020, chúng tôi không có đủ tiềm lực tài chính để đưa cỗ máy công nghiệp này đi vào hoạt động, và Canada là một trong số ít quốc gia sẵn sàng giúp đỡ.”

Thông tin chi tiết về thỏa thuận giữa Moderna với chính quyền Quebec và chính phủ Canada không được công bố. Vẫn chưa rõ bao nhiêu công quỹ sẽ tài trợ cho cơ sở trị giá 180 triệu đô này.

Nguồn: CBC, The Canadian Press, 29/4/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.