Biên phòng Mỹ cứu 6 công dân Ấn Độ vượt biên lậu từ Canada bị chìm thuyền

Sáu công dân Ấn Độ tìm cách nhập cảnh lậu vào Mỹ và không biết bơi đã được cứu thoát khỏi một chiếc thuyền đang chìm ở mạn bắc bang New York, theo tài liệu của tòa án liên bang Hoa Kỳ.

Một người thứ bảy, một công dân Mỹ bơi được vào bờ từ chiếc thuyền đang chìm, đã bị buộc tội chuyển người lậu và đang bị tạm giữ để chờ xét xử.

Cuộc giải cứu đã diễn ra ngày 28/4/2022 ở Hogansburg, New York, gần biên giới Canada sau khi một cảnh sát viên khi không đang làm nhiệm vụ ở Cornwall, Ontario, phát hiện một chiếc thuyền chở nhiều người vượt biên Canada qua Mỹ, theo tài liệu của tòa án liên bang.

Các cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh sát Bộ lạc St. Regis Mohawk đã phản ứng và thấy chiếc thuyền đang chìm trên sông St. Regis cách bờ khoảng 27 mét và cách biên giới quốc tế với Canada khoảng 244 mét.

Mặc dù số lượng ít hơn so với ở biên giới Mỹ với Mexico, hoạt động chuyển lậu người có tổ chức giữa Canada và Mỹ là tương đối phổ biến.

Mùa đông năm ngoái, bốn người di cư Ấn Độ đã chết cóng ở Canada, không xa biên giới với bang North Dakota trong khi họ đang cố gắng vượt biên trái phép qua Mỹ. Một nghi phạm người Florida sẽ hầu tòa vào mùa hè này tại tòa án liên bang ở Minnesota với tội danh chuyển lậu người trong vụ án đó.

Tháng trước, các viên chức Biên phòng Hoa Kỳ đã bắt giữ nhiều người trong hai vụ chuyển lậu người khác nhau ở North Troy, Vermont. Cũng trong tháng 4, Biên phòng Hoa Kỳ đã chặn một chiếc xe ở Caswell, Maine, chở 5 công dân Romania.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, nhiều người vượt biên trái phép từ Canada bị trả về Canada biện pháp trục xuất theo Điều khoản 42, một biện pháp y tế công cộng.

Trong vụ ở mạn bắc bang New York, cảnh sát Saint Regis đã nhờ từ Biên phòng Hoa Kỳ và Sở Cứu hỏa Tình nguyện Hogansburg-Akwesasne trợ giúp.

Giới chức trách cho biết chiếc thuyền gần như chìm hẳn khi các nhân viên cứu hỏa tới. Sở cứu hỏa đã đưa một chiếc thuyền ra để giải cứu sáu người còn lại trên tàu.

Một trong những người di cư Ấn Độ bị bắt ở New York khai với các viên chức Biên phòng Hoa Kỳ rằng anh ta đã bay tới Canada vào ngày 21/4 trước khi cố gắng sang Mỹ bằng cách băng qua sông.

Nghi phạm chuyển lậu người được cho là đã hỏi những người di cư rằng họ có biết bơi không. Tất cả sáu người đều trả lời “không biết bơi”, theo tài liệu của tòa án.

Giới chức trách cho biết do nhiệt độ nước chỉ trên mức đóng băng nên cả 7 người đều được điều trị cho tình trạng giảm thân nhiệt. Họ cho biết không có áo phao hay thiết bị an toàn nào khác trên thuyền.

Sáu người di cư là công dân Ấn Độ từ 19 tới 21 tuổi, theo Biên phòng Hoa Kỳ. Họ bị bắt và bị buộc tội nhập cảnh trái phép.

Nguồn: The Associated Press, 6/5/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.