Canada sẽ điều tra bạo lực tình dục đối với phụ nữ Ukraine như tội ác chiến tranh

0

Ngoại trưởng Melanie Joly cho biết Canada sẽ giúp điều tra các vụ bạo lực tình dục của quân đội Nga đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Ukraine.

Phát biểu tại Ottawa sau cuộc hội đàm với ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde, ngoại trưởng Joly nói rằng cảnh sát liên bang Canada (RCMP) tham gia điều tra tội ác chiến tranh ở Ukraine sẽ giúp thu thập bằng chứng về các vụ cưỡng hiếp và bạo lực tình dục của quân đội Nga.

Ngoại trưởng Joly cho biết Canada đã cung cấp 10 cảnh sát viên RCMP để giúp thu thập bằng chứng về các tội ác chiến tranh có thể xảy ra ở Ukraine mà có thể được dùng trong một vụ án tại Tòa án Hình sự Quốc tế.

Bà nghĩ rằng có bằng chứng chắc chắn về việc Nga tiến hành một cuộc diệt chủng đối với người dân Ukraine.

Dân biểu Hạ viện Canada đã bỏ phiếu một cách biểu tượng để gọi việc Nga nhắm vào thường dân Ukraine là một tội ác diệt chủng.

Cả hai ngoại trưởng đều bày tỏ lo ngại rằng bạo lực tình dục đối với phụ nữ đang được Nga sử dụng như một vũ khí chiến tranh ở Ukraine, đồng thời cho rằng những tội ác như vậy phải được nêu rõ.

Họ nói rằng cần có sự trợ giúp chuyên biệt dành cho những phụ nữ và trẻ em gái Ukraine di tản sang các nước láng giềng, những người có thể đã bị quân xâm lược cưỡng hiếp và xâm hại.

Ngoại trưởng Linde nói Thụy Điển xưa nay đã đi đầu trong việc điều tra tội ác chiến tranh đối với thường dân, trong đó có bạo lực tình dục đối với phụ nữ.

Thụy Điển đã cử các chuyên gia về điều tra tội phạm tình dục và giới tính để giúp Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra tội ác chiến tranh. Họ đang phỏng vấn những người tị nạn, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái, với tư cách là nhân chứng.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với ngoại trưởng Thụy Điển, ngoại trưởng Joly nhắc lại việc Thủ tướng Justin Trudeau ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO.

Ngoại trưởng Linde cho biết Thụy Điển muốn có “sự đảm bảo an ninh” từ các nước NATO khác nếu nước này xin gia nhập liên minh quân sự, phòng khi có sự trả đũa từ Nga vì đã chọn gia nhập. Bà nói rằng Nga hiện đã tiến hành các chiến dịch tung thông tin sai lệch, trong đó có việc chụp mũ các nhân vật nổi tiếng ở Thụy Điển là phát xít.

Hồi đầu tuần rồi, đại sứ được chỉ định của Ukraine tại Canada nói rằng Nga phải bị quy trách nhiệm về việc binh lính của họ phạm tội tình dục, trong đó có đối với trẻ em.

Đại sứ Yulia Kovaliv nói với các dân biểu tại một ủy ban của Hạ viện Canada rằng Nga đang sử dụng bạo lực tình dục như một vũ khí chiến tranh. Bà cho biết Ukraine đang tổng hợp bằng chứng kinh khủng về tội ác chiến tranh, trong đó có tội ác tình dục của binh lính Nga.

“Điều kinh hoàng là trẻ em là nạn nhân của những tội ác tình dục này, chúng được thực hiện (trước) mắt của cha mẹ của các cháu,” đại sứ Kovaliv nói. “Tội phạm tình dục là một phần của vũ khí Nga (chống lại) Ukraine.”

Nguồn: The Canadian Press, 4/5/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.