Canada ngừng trợ cấp COVID-19 từ ngày 7/5

Các loại trợ cấp khẩn cấp COVID-19 còn lại cuối cùng của Canada sẽ chấm dứt vào ngày 7/5/2022 và chính phủ liên bang không dự định gia hạn các chương trình trợ cấp vô tiền khoáng hậu được thực hiên để ứng phó với đại dịch.

Văn phòng Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland cho biết số việc làm tăng vọt và tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục của Canada là bằng chứng cho thấy sẽ không còn cần trợ cấp đại dịch sau ngày 7/5.

Giới chức y tế công cộng cũng đang lạc quan một cách thận trọng về các dấu hiệu cho thấy mức độ lây truyền đang giảm.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu 6/5, bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng liên bang, cho biết mức độ lây truyền đang giảm ở nhiều vùng của Canada. Một số chỉ số, chẳng hạn như mức độ virus trong nước thải, cho thấy rằng làn sóng biến thể Omicron đang có dấu hiệu có thể đã chạm đỉnh và giảm xuống dần, theo bác sĩ Tam.

Việc chấm dứt các loại phúc lợi này có nghĩa là người lao động sẽ không còn được chính phủ trợ cấp nếu họ cần phải tự cách ly do có kết quả xét nghiệm COVID dương tính, hoặc nếu họ phải nghỉ làm để chăm sóc con cái do ốm đau hoặc trường học đóng cửa vì đại dịch.

Một chương trình trợ cấp dành cho những người lao động phải nghỉ làm do lệnh phong tỏa tại địa phương cũng kết thúc vào ngày 7/5.

Các chương trình nhằm để trợ giúp các cơ sở kinh doanh gặp khó khăn, chẳng hạn như chương trình trợ cấp một phần tiền lương cho nhân viên, cũng kết thúc.

Các chương trình sau đây chấm dứt vào ngày 7/5/2022:

  • Trợ cấp Phong tỏa cho Người Lao động Canada (Canada Worker Lockdown Benefit)
  • Trợ cấp Bệnh tật Hồi phục Canada (Canada Recovery Sickness Benefit)
  • Trợ cấp Chăm sóc Hồi phục Canada (Canada Recovery Caregiving Benefit)
  • Chương trình Tuyển dụng Hồi phục Canada (Canada Recovery Hiring Program)
  • Chương trình Hồi phục Du lịch và Khách sạn (Tourism and Hospitality Recovery Program)
  • Chương trình Hồi phục Cơ sở Kinh doanh Bị Ảnh hưởng Nặng nhất (Hardest-Hit Business Recovery Program)

Đơn xin trợ cấp của các chương trình này vẫn có thể nộp hồi tố (nộp xin trợ cấp cho thời gian trở về trước) và sẽ tiếp tục được chính phủ nhận sau ngày 7/5. Người xin trợ cấp lao động có 60 ngày để nộp đơn, trong khi các doanh nghiệp có 180 ngày.

Nguồn: CBC, 7/5/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.