Dân biểu đảng Tự do xin lỗi vì dự phiên họp kết hợp thực-ảo từ toilet

Dân biểu đảng Tự do Shafqat Ali đã xin lỗi sau khi bị các dân biểu đảng Bảo thủ phát giác tham một phiên họp Hạ viện qua mạng từ một buồng trong toilet hôm 6/5/2022.

Sự cố xảy ra vào chiều thứ Sáu 6/5 tại Hạ viện. Trong một cuộc tranh luận về một dự luật do dân biểu bảo trợ cá nhân, dân biểu đảng Bảo thủ Laila Goodridge đưa một kiến nghị về chấn chỉnh trật tự phiên họp, nói với trợ lý phó chủ tịch Hạ viện Alexandra Mendes rằng dân biểu Tự do đại diện cho khu vực Brampton Centre  Shafqat Ali đang tham dự từ “nhà vệ sinh”.

Sau sự phát giác này, sau khi kiểm tra với viên chức của mình, Mendes thông báo với Hạ viện rằng “một trợ lý nghị viện đã xác nhận rằng có một dân biểu dường như đang ở trong nhà vệ sinh”.

“Tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng đặc biệt là qua mạng, chúng ta phải rất thận trọng về cách chúng ta sử dụng thiết bị của mình và nhận thức được môi trường xung quanh khi quý vị đang trực tuyến,” Mendes nói với các dân biểu lúc đó, trước khi Hạ viện khôi phục phiên họp.

Sáng 9/5, thủ lãnh khối dân biểu Bảo thủ tại Hạ viện John Brassard đề xuất xem hành vi sai trái đó là “khinh thường Hạ viện”. Dù nói rằng ông chẳng thích thú gì khi đề xuất như vậy, Brassard cảm thấy cần phải nêu ra “sự cố hành vi sai trái’, như ban điều hành Hạ viện đã xác nhận, nhưng sau đó không cách xử lý.

Khoảng một tiếng rưỡi sau, dân biểu Ali xuất hiện trên màn hình trong phòng họp Hạ viện từ khu vực bầu cử ở địa phương của ông, để nói về sự việc.

“Tôi muốn nhân cơ hội này xin lỗi một cách chân thành và nghiêm túc tới tất cả dân biểu vì sự việc đáng tiếc đã xảy ra vào thứ Sáu tuần trước,” ông nói.

Dân biểu đảng Tự do Shafqat Ali dự họp qua mạng.

Sự cố không diễn ra trên đường truyền video công khai của phòng họp Hạ viện và chỉ được hiển thị cho các dân biểu và những người có quyền truy cập vào hệ thống Zoom nội bộ mà các dân biểu sử dụng cho quá trình họp kết hợp thực-ảo của họ.

Hôm 9/5, dân biểu Brassard nói với Hạ viện rằng ông đã nói chuyện với các dân biểu chứng kiến vụ việc, và họ cho rằng có vẻ như Ali đã ở tronng nhà vệ sinh nam bên trong khu West Block của Quốc hội, vì thấy các bản lề cửa và móc áo khoác rất quen thuộc.

“Căn cứ trên góc quay… tôi được thông báo rằng có vẻ như camera được gắn trên gờ hoặc gờ trên tường ngay phía trên mặt sau của nhà vệ sinh. Dân biểu này thực sự đang sử dụng nhà vệ sinh khi tham dự phiên họp của Hạ viện, thánh đường của nền dân chủ Canada. Tôi không thể tin rằng mình thực sự vừa nói những lời đó, thưa bà chủ tịch,” Brassard nói.

Dân biểu Ali xin Hạ viện và các dân biểu tha thứ cho ông vì sai sót này và hứa sẽ không bao giờ tái phạm.

Hôm 6/6, trước khi Mendes chỉ ra rằng có một dân biểu dường như đang ở nhà vệ sinh, dân biểu đảng Tự do và thư ký nghị viện của thủ lãnh đạo khối dân biểu chính phủ tại Hạ viện Kevin Lamoureux đã đứng lên phát biểu tại Hạ viện rằng các dân biểu “phải rất cẩn thận” về việc nêu ra những quan ngại như vụ này.

Ông cho rằng đảng Bảo thủ đang sử dụng phiên họp Hạ viện qua mạng như một cách để khiến người khác mất mặt.

“Theo tôi, điều quan trọng nhất là dân biểu này đã bật camera và họ có mặt trong phòng họp,” ông nói.

Phản đối cách phản ứng của Lamoureux, dân biểu Brassard nói hôm 9/5 rằng “phòng được đề cập là một buồng vệ sinh” và những gì diễn ra cấu thành “sự vi phạm nghiêm trọng các quy tắc về hành vi đứng đắn, tao nhã và sự xúc phạm nhân phẩm của Hạ viện”.

“Thành thật mà nói, thưa bà chủ tịchd, chúng ta đã có hai năm với các cuộc họp qua Zoom, hai năm với Nghị viện hỗn hợp thực-ảo. Đương nhiên, chúng ta đã biết khi nào và bấm ở đâu để bật và tắt camera của mình,” Brassard nói.

Đây không phải là lần đầu tiên một dân biểu đảng Tự do bị cáo buộc hành xử không đúng mực khi tham dự phiên họp Hạ viện hỗn hợp thực-ảo. Trong Hạ viện khóa trước, dân biểu đảng Tự do khi đó Will Amos đã hai lần ‘lộ hàng’ trong các phiên họp qua mạng. Ông cho biết ông đã trải qua tư vấn tâm lý và không tái tranh cử vào năm 2021.

Tương tự như các sự cố trong Hạ viện khóa trước, đảng Bảo thủ đã yêu cầu vụ việc mới nhất được chuyển sang Ủy ban Thủ tục và Nội vụ Hạ viện để xem xét thêm.

Tuy nhiên, sau phiên chất vấn, phó chủ tịch Hạ viện Chris d’Entremont nói rằng với “lời xin lỗi chân thành” của Ali, ông coi như vấn đề đã khép lại.

Tuy nhiên, ông khuyến cáo tất cả các dân biểu: “Nhân cơ hội này, tôi một lần nữa khuyến khích tất cả các dân biểu luôn cảnh giác khi tham dự từ xa vào các phiên họp của Hạ viện. Nếu quý vị không cần phải bật camera, hãy tắt nó.”

Nguồn: CTV, 9/5/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.