Amazon xóa niêm yết nhiều mặt hàng áo quần trẻ em có ý gợi dục tại Canada

Amazon đã rút khỏi trang mạng thương mại điện tử của mình một số hàng áo quần trẻ em hiển thị thông điệp gợi dục, sau một cuộc điều tra của đài CBC News.

Những mặt hàng này do bên thứ ba bán, gồm áo đầm, áo thun, mũ mùa hè và áo hoodie (áo dài tay có mũ) in dòng chữ “I love c–k”, dùng biểu tượng cảm xúc (emoji) hình trái tim. Đôi khi, một biểu tượng cảm xúc hình gà trống thay cho từ “c–k”, là một từ khác để chỉ gà trống và cũng là tiếng lóng chỉ dương vật.

Các mẩu quảng cáo cho những sản phẩm này cho thấy trẻ em làm người mẫu cho những trang phục này. 

Karolina Zikova, cư dân Chilliwack, British Columbia, đã báo với Amazon, đài CBC News và Trung tâm Bảo vệ Trẻ em Canada sau khi phát hiện một trong những món hàng đó khi mua sắm trên Amazon.ca.

“Thật đáng kinh tởm,” cô nói. “Nó có thể liên quan tới ấu dâm.”

Sau khi đài CBC hỏi thăm, công ty thương mại điện tử có trụ sở ở Seattle đã xóa những mặt hàng đó.

“Câu hỏi lớn hơn là làm sao loại hàng như vậy lại có thể xuất hiện trên dịch vụ của họ?” Signy Arnason, phó giám đốc điều hành của Trung tâm Bảo vệ Trẻ em Canada, nói. Trung tâm này cũng báo vấn đề này với Amazon.

“Như vậy là bình thường hóa chuyện biến trẻ em thành hàng hóa gợi dục,” Arnason nói.

Áo hoodie trẻ em này được đăng bán trên trang Amazon ở Canada nhưng đã bị công ty rút sau khi đài CBC News hỏi thăm. (Ảnh: Amazon.ca)

“Ai mua những thứ này?”

Zikova lần đầu tiên phát hiện những mặt hàng này khi tìm kiếm trên Amazon bộ đồ bơi cho cháu gái 8 tuổi. Cô tình cờ thấy một mẩu quảng cáo “bộ đồ bơi thể thao dành cho bé gái”, trong đó có hình ảnh một bé gái mặc đồ tắm màu trắng với dòng chữ “I love c–k” được hiển thị nhiều lần. 

“Tôi rất sửng sốt vì trong hình là một bé gái chừng 7, 8 tuổi,” cô nói. “Sao lại có người bán đồ như vậy, và ai mua những thứ này?”

Zikova khiếu nại với Amazon, và công ty này đã xóa mặt hàng đồ bơi đó khỏi trang mạng.

Lo ngại rằng Amazon có thể vẫn còn bán những mặt hàng tương tự, Zikova tìm thêm trên trang mạng này. Lần này, cô bực bội khi thấy một mẩu quảng cáo áo hoodie trẻ em có in dòng chữ gợi dục hệt như vậy, do một cậu bé làm mẫu. 

Zikova liên hệ với Amazon bằng cách trao đổi trực tuyến (online chat), nhưng lần này cô không thể thuyết phục họ xóa mặt hàng đó.

Theo bản ghi lại cuộc nói chuyện trực tuyến, nhân viên trao đổi với cô dường như không hiểu hết phạm vi của lời khiếu nại của cô. Sau khi Zikova phản đối, nhân viên đó nói rằng một người từ một phòng ban khác sẽ liên hệ với cô.

Cô cho biết cô đã không nghe gì từ Amazon tới ngày hôm sau, nên cô đã liên hệ với đài CBC News với hy vọng khi chuyện này được công khai, Amazon sẽ thực sự có hành động.

Trong khi đó, Zikova phát hiện nhiều mặt hàng trẻ em khác có in cùng dòng chữ “I love c–k”, trong đó có một “áo đầm Giáng sinh dành cho bé gái” do một bé gái làm mẫu.

Amazon phản hồi

Trong một email hôm 8/5/2022, Amazon nói với đài CBC News rằng các mặt hàng này vi phạm chính sách công ty về về sản phẩm có tính xúc phạm; chính sách này cấm hàng hóa dành cho trẻ em có nội dung người lớn, bao gồm có tính gợi dục.

“Tất cả người bán phải tuân theo các nguyên tắc bán hàng của chúng tôi và những người không chấp hành sẽ bị xử lý, trong đó có khả năng bị xóa tài khoản của họ,” một phát ngôn viên của Amazon nói. 

Amazon cho biết nhân viên thứ hai mà Zikova đã trao đổi lẽ ra phải tuân theo quy trình phù hợp để giải quyết khiếu nại, và công ty đang huấn luyện bổ sung cho nhân viên dịch vụ khách hàng do những chuyện đã xảy ra.

Amazon cũng cho biết công ty đã tiến hành một cuộc điều tra để bảo đảm không có sản phẩm tương tự nào còn lại trên trang mạng của công ty.

Tuy nhiên, ngày hôm sau, Trung tâm Bảo vệ Trẻ em Canada thông báo với đài CBC News rằng một mặt hàng tương tự vẫn có trên trang Amazon của Canada: áo thun cho cả người lớn và trẻ em nhắc tới hành vi tình dục liên quan tới “cha” và “c–k”.

Trung tâm này cho biết họ đã thông báo cho Amazon về áo thun đó hôm 9/5.

Đài CBC News đã liên hệ với người bán bên thứ ba, Khang Cò, và người bán đã xóa bỏ mặt hàng áo thun đó vào đêm 9/5.

“Chúng tôi mắc sai lầm khi chọn sản phẩm đó,” một đại diện của doanh nghiệp đó viết trong một tin nhắn trực tuyến. “Cảm ơn vì đã cho tôi biết.”

Hôm 10/5, Amazon cho biết họ đang rà soát danh mục sản phẩm của mình để phát hiện bất kỳ mục niêm yết nào mà công ty có thể đã bỏ sót trước đây.

Nguồn: CBC, 11/5/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Amazon xóa niêm yết nhiều mặt hàng áo quần trẻ em có ý gợi dục tại Canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.