Canada sắp thuê 3 chuyến bay để di tản người tị nạn Ukraine

Do áp lực ngày càng tăng về việc di tản người tị nạn Ukraine, chính phủ liên bang sẽ sắp tổ chức ba chuyến bay thuê để đưa những người di tản chiến tranh tới Canada.

Theo một quan chức chính phủ phát biểu giấu tên vì họ không được phép công khai, những máy bay này sẽ cất cánh từ thủ đô Warsaw của Ba Lan và tới Winnipeg (ngày 23/5), Montreal (ngày 29/5) và Halifax (ngày 2/6).

Khoảng 900 người Ukraine, 300 người mỗi chuyến bay, sẽ có thể bay sang Canada, theo ước tính của đài Radio-Canada.

Chính phủ liên bang Canada đã đạt thỏa thuận với một hãng hàng không tư nhân để thực hiện chiến dịch di tản này và sẽ trả mọi chi phí.

Chỉ những người Ukraine đã có chiếu khán (visa) thông qua chương trình Cấp phép Thông hành Khẩn cấp Canada-Ukraine (AVUCU) mới được đặt chỗ trên những chuyến bay này. Những người hội đủ điều kiện sẽ nhận được email cung cấp thông tin về cách đăng ký.

Khi tới Canada, những người Ukraine không có nơi ở thích hợp sẽ được cung cấp chỗ ở miễn phí trong tối đa 14 ngày, theo quan chức giấu tên.

Chính phủ đảng Tự do bị chỉ trích

Các đảng đối lập ở Canada trong nhiều tuần qua đã kêu gọi chính phủ tổ chức các chuyến bay di tản và cáo buộc chính phủ Trudeau chần chừ, chậm giải quyết.

Tuần trước, dân biểu Đảng Người Quebec Alexis Brunelle-Duceppe chỉ trích bộ trưởng giao thông Omar Alghabra là “quẫn trí khi đối mặt với tình hình”.

Bộ trưởng Alghabra nói chính phủ gặp phải “những thách thức về hậu cần”.

Ông nói rằng nhiều người Ukraine đã không còn ở cùng chỗ với khi họ nộp đơn xin chiếu khán Canada, nên khó sắp xếp vẩn chuyển bằng đường hàng không.

Hiện tại, rất khó biết liệu những người Ukraine đang ở các nước châu Âu ngoài Ba Lan có thể đi các chuyến bay này hay không, và liệu Ottawa có tạo điều kiện, nếu cần, vận chuyển họ tới Warsaw để lên máy bay do Canada thuê.

Newfoundland and Labrador đã ra tay hành động trước chính quyền liên bang bằng cách tổ chức chuyến bay di tản khỏi Ba Lan của chính mình. Hơn 160 người tị nạn Ukraine đã hạ cánh xuống St. John’s vào tối 9/5/2022.

Học sinh trường cấp 2 St. Paul’s Junior High chào đón người tị nạn Ukraine tới Newfoundland and Labrador. (Ảnh: Patrick Butler/Radio-Canada)

Từ ngày 17/3 tới 4/5, Canada đã chấp thuận 91500 đơn xin chiếu khán của người Ukraine và thân nhân của họ. Tổng cộng 204000 đơn đã được nộp cho Chính phủ Canada trong cùng thời gian đó.

Theo Cao ủy Tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR), gần 6 triệu người Ukraine đã rời bỏ đất nước kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine ngày 24/2/2022. Ba Lan hiện tiếp nhận nhiều nhất trong số đó: 3.2 triệu người.

Nguồn: CBC, 11/5/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.