Đức Giáo hoàng Phanxicô  sẽ thăm Canada vào cuối tháng 7

0

Hôm thứ Sáu 13/5, Vatican chính thức thông báo về chuyến thăm Canada của Đức Giáo hoàng Phanxicô  (Francis) từ ngày 24/7 tới 29/7/2022.

Đức Giáo hoàng sẽ có 3 điểm dừng chân chính, ở Edmonton, Quebec City và Iqaluit, trong tuần cuối cùng của tháng 7. Trước đây, đài CBC đã tường thuật rằng ba thành phố này là ba địa điểm có khả năng cao được cân nhắc cho chuyến thăm của Đức Giáo hoàng.

Tại Edmonton hôm 13/5, Đức Tổng Giám mục Richard Smith, người điều phối chuyến thăm Canada của Đức Giáo hoàng, cho biết chuyến đi của Đức Giáo hoàng chỉ giới hạn ở ba “trung tâm” vì các khó khăn về đi lại của Đức Giáo hoàng.

“Vatican có quy định rất rõ: khi tới một quốc gia, ngài không thể đi lại bằng trực thăng, ngài không thể ngồi trong xe quá một giờ, ngài không thể ở một nơi khác mỗi đêm.”

Nhiều địa điểm khác gần ba thành phố đó và chi tiết hành trình cụ thể sẽ được công bố từ sáu tới tám tuần trước chuyến thăm của Đức Giáo hoàng, theo Hội đồng Giám mục Công giáo Canada (CCCB).

Theo kế hoạch, Đức Giáo hoàng sẽ tới thăm khu hành hương Lac Ste. Anne, một di tích lịch sử quốc gia cách Edmonton khoảng 75 cây số về phía tây bắc, và có thể là Bộ lạc Ermineskin Cree, cách Edmonton khoảng 100 cây số về phía nam.

Đức Tổng Giám mục Smith nói rằng việc tài trợ chi phí đi lại của những người bản địa muốn tới gặp trực tiếp Đức Giáo hoàng trong chuyến thăm của ngài là “điều sẽ được quyết định”, nhưng giáo hội muốn làm hết sức để giúp họ gặp Đức Giáo hoàng.

Kỳ vọng Đức Giáo hoàng xin lỗi ở Canada

Đức Giáo hoàng ban đầu đã thông báo kế hoạch thăm Canada khi các phái đoàn người bản địa First Nations, Inuit và Métis tới gặp ngài ở Vatican hồi đầu tháng 4.

Đức Tổng Giám mục Smith nói ông nghĩ rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ nhắc lại lời xin lỗi đã đưa ra khi gặp các thủ lãnh người bản địa ở Rome. 

Ngày 1/4/2022, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã xin lỗi về vai trò của những người thuộc Giáo hội Công giáo trong vấn đề trường nội trú bản địa ở Canada.

Các phái đoàn người bản địa tới Rome hồi tháng 4 mốn Đức Giáo hoàng đưa ra lời xin lỗi tại Canada về vai trò của Giáo hội Công giáo La Mã trong việc điều hành đa số các trường bản địa – một lời xin lỗi như vậy là đáp ứng Yêu cầu Hành động số 58 của Ủy ban Sự thật và Hòa giải (Truth and Reconciliation Commission – TRC) của Canada

Trong một tuyên bố, thủ tướng Justin Trudeau hoan nghênh chuyến thăm của Đức Giáo hoàng.

Thủ tướng Trudeau cho rằng đây sẽ là một bước quan trọng và cần thiết để Giáo hội Công giáo La Mã tiếp tục đối thoại với các cộng đồng bản địa First Nations, Inuit và Métis để thực hiện tiến trình hòa giải có ý nghĩa cho người bản địa tại Canada.

Hồi năm 2017, thủ tướng Trudeau đã tới Vatican để kêu gọi Đức Giáo hoàng Phanxicô đưa ra lời xin lỗi. Lúc đó, Hội đồng Giám mục Công giáo Canada (CCCB) nói rằng Đức Giáo hoàng không thể đích thân xin lỗi về các trường nội trú bản địa.

Nguồn: CBC, 12/2/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.