Canada bắt buộc người bán xác minh người mua súng có giấy phép

0

Chính phủ liên bang Canada đã sửa đổi các quy định về kiểm soát súng để bảo đảm người mua súng có giấy phép hợp lệ và bắt buộc người bán lưu giữ hồ sơ bán hàng và kiểm kê.

Hôm 11/5, bộ trưởng an ninh công cộng Marco Mendicino công bố các biện pháp mới nhằm thực thi trọn vẹn Luật C-71 được lưỡng viện quốc hội Canada thông qua vào năm 2019.

Lúc đó, chính phủ Canada cho biết sẽ yêu cầu người bán súng xác minh tính hợp lệ của giấy phép sử dụng súng trước khi bán loại vũ khí không nằm trong danh sách bị cấm của chính phủ. 

Tuy nhiên, các quy định được đề xuất không yêu cầu người bán phải xác minh với cơ quan đăng bạ súng liên bang để xem liệu người mua có giấy phép hợp lệ hay không. Thiếu sót đã bị giới ủng hộ kiểm soát súng chỉ trích.

Các quy định cuối cùng được công bố hôm 11/5 đã xóa bỏ lỗ hổng này.

Theo đó, từ ngày 18/5, các cá nhân và cơ sở kinh doanh khi chuyển nhượng hoặc bán các loại vũ khí không bị cấm sẽ cần xác nhận danh tánh của người mua và xác minh trước tính hợp lệ của giấy phép sử dụng vũ khí của họ với cơ quan đăng bạ, cung cấp số giấy phép của người mua và bất kỳ thông tin nào khác được yêu cầu. Hồ sơ giao dịch súng sẽ do cơ sở kinh doanh, chứ không phải cơ quan đăng bạ súng, lưu giữ.

Bộ trưởng Mendicino cho biết các biện pháp này sẽ giúp các cơ quan chấp pháp dễ dàng hơn trong việc điều tra và truy tìm tội phạm sử dụng súng.

Ngoài ra, theo quy định mới, để xác định hội đủ điều kiện được cấp giấy phép sử dụng súng, người mua súng sẽ được kiểm tra lý lịch trọn đời, chứ không phải 5 năm gần nhất.

Nguồn: The Canadian Press, 11/5/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.