Chính quyền thị trấn B.C. xin lỗi và bồi thường $350000 vì bán đất của dân mà không báo

0

Hôm 11/5/2022, một thị trấn nhỏ ở North Okanagan, British Columbia, đã đưa ra lời xin lỗi công khai sau khi được lệnh trả hàng trăm ngàn đô vì đã bán bất động sản của một người dân mà ông ta không hề hay biết.

Lời xin lỗi được đưa ra theo phán quyết của tòa án được công bố hôm 6/5.

“Thay mặt chính quyền của Thị trấn Spallumcheen, chúng tôi xin lỗi vì tình huống đáng tiếc này,” giám đốc hành chính Doug Allin nói.

Vụ việc xảy ra năm 2017, khi Anthony Brent Morgan nợ Thị trấn Spallumcheen hơn $6750 tiền thuế địa ốc.

Chính quyền thị trấn thừa nhận rằng họ đã bán bất động sản vào năm đó với giá $11300 mà không đưa ra cáo thị thích hợp hoặc bất kỳ thông báo nào cho Morgan hoặc chủ vay mortgage. Vào thời điểm đó, bất động sản đó trị giá $159000, theo hồ sơ tòa án.

“Kể từ năm 2017, hội đồng của Thị trấn Spallumcheen đã rà soát đáng kể các quy trình của chúng tôi và đã thực hiện các thay đổi lớn bao gồm các thay đổi về hành chính và thay đổi về quy trình, bảo đảm đáp ứng các yêu cầu lập pháp,” tuyên bố của thị trấn viết.

“Công ty bảo hiểm của thị trấn, Municipal Insurance Association of B.C., đã tư vấn pháp lý và giám sát trong suốt quá trình này để bảo đảm một kết quả công bằng thay mặt cho công ty.”

Theo lời chứng tại tòa, Morgan đã mua lô đất vào năm 2011 nhưng chuyển tới Vernon vào tháng 7 năm 2012. Trong khi sống ở Vernon, ông đã không thể nộp thuế địa ốc đúng hạn và đủ, theo phán quyết của tòa.

Tuy chính quyền địa phương có thẩm quyền hợp pháp để bán bất động sản của một người dân để thu hồi các khoản thuế quá hạn, Thẩm phán G.P. Weatherill lưu ý rằng pháp luật bắt buộc phải thông báo cho chủ sở hữu và cho họ có “thời hạn trả nợ” trong một năm để họ có thể cố gắng tìm cách duy trì quyền sở hữu.

“Cả nguyên đơn lẫn người cho vay mortgage đều không biết rằng bất động sản sẽ được bán hoặc đã được bán để thu hồi thuế cho đến khi hết thời hạn trả nợ,” Thẩm phán Weatherill viết.

Thị trấn lập luận rằng họ chỉ nên bồi thường giá trị của bất động sản vào năm 2018, thời điểm kết thúc thời hạn trả nợ. Vào thời điểm đó, bất động sản được định giá $170000.

Trong khi đó, Morgan lập luận rằng ông được quyền hưởng giá trị thị trường tại thời điểm vụ kiện được đưa ra xét xử – lúc đó mức định giá là $360000.

Cuối cùng, Thẩm phán Weatherill đã xử có lợi cho Morgan, và ông được bồi thường $352316.28, bằng với giá trị được thẩm định vào năm 2022 của bất động sản, trừ đi các khoản thuế mà ông nợ.

Nguồn: CTV, 12/5/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.