Biên giới cực bắc của Canada mở lại lần đầu tiên từ khi COVID bắt đầu

Ngành du lịch của Yukon đang háo hức chuẩn bị khi biên giới cực bắc của Canada sắp mở lại lần đầu tiên kể khi đại dịch COVID-19 bùng phát, theo giám đốc điều hành Hiệp hội Du khách Klondike ở Dawson City.

Giám đốc Ricky Mawunganidze cho biết chiếc phà dùng để qua biên giới từ phía Canada đã bắt đầu hoạt động từ ngày 19/5 và xa lộ đã được dọn sạch tuyết. Như vậy có nghĩa là có thể qua lại biên giới khi biên giới được mở lại vào ngày 1/6/2022.

Cửa khẩu Little Gold-Poker Creek chỉ mở cửa trong những tháng mùa hè, và vì COVID-19, cửa khẩu này đã không hoạt động kể từ ngày 22/9/2019.

Mawunganidze nói rằng các cơ sở kinh doanh địa phương đang háo hức đợi mùa hè bắt đầu.

“Các hãng du lịch hiện đã có tỷ lệ khách đặt chỗ cao. Chúng tôi nhận được nhiều điện thoại từ du khách muốn tới du lịch vào tháng 6, đó là thời điểm chúng tôi bắt đầu bận rộn,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn. “Hiện nay, mọi người đang chuẩn bị, và rõ ràng có tín hiệu tích cực về tiềm năng có nhiều du khách tới.” 

Nằm trên Xa lộ Top of the World (Đỉnh Thế giới), cửa khẩu này tách biệt Yukon với Alaska. Đó là tuyến đường du lịch chính cho du khách thăm Dawson City, thị trấn khai khoáng và du lịch nhỏ dọc Sông Yukon, cách Whitehorse khoảng 533 cây số về phía bắc.

Qua biên giới từ Dawson City nghĩa là phải đi một chuyến phà ngắn qua sông, rồi lái xe khoảng 100 cây số.

Mawunganidze cho biết biên giới này cũng là một tuyến đường để “kết nối gia đình”, nhất là đối với cộng đồng người bản địa First Nation tại địa phương. 

“Năm nay sẽ là năm Moosehide Gathering, lễ hội tụ truyền thống của người Tr’ondek Hwech’in, mà đã không thể diễn ra trong vài năm qua,” ông nói. “Nhiều người trong gia đình Alaska của họ sẽ sang dự vào tháng 7, vì vậy, việc mở cửa biên giới rất quan trọng cho việc tiếp tục văn hóa và lịch sử.”

Người Mỹ thường chiếm phần lớn trong số du khách  Yukon. Kết quả khảo sát của Yukon với du khách ra về cho thấy có 491300  du khách đã tới Yukon trong thời gian từ tháng 11/2017 tới tháng 10/2018, trong đó 62% là người Mỹ.

Trang mạng của Dawson City cho biết thị trấn này chấp nhận thanh toán bằng USD.

Nha Biên phòng Canada đã hoãn mở biên giới khoảng hai tuần và dự kiến sẽ đóng biên giới vào ngày 1/9, sớm hơn khoảng hai tuần so với trước đại dịch. Cửa khẩu này cũng sẽ giảm giờ hoạt động và đóng cửa vào lúc 7 giờ tối hàng ngày.

Mawunganidze cho biết hoãn mở biên giới không phải là chuyện bất thường vì nó phụ thuộc vào việc sông tan băng và tuyết tan, nhưng thị trấn này đang vận động chính phủ cho phép biên giới mở cửa cho tới giữa tháng 9.

Trong một cuộc phỏng vấn, bộ trưởng du lịch Yukon Ranj Pillai nói ông rất mừng là tất cả các cửa khẩu biên giới ở vùng lãnh thổ này sẽ được mở vào mùa hè năm nay, và cho biết khoảng 13000 người đã qua cửa khẩu Little Gold vào năm 2019.

Bộ trưởng Pillai cho biết một nguồn doanh thu du lịch mới nữa là các chuyến bay thẳng giữa Whitehorse và Toronto. Chuyến bay đầu tiên cất cánh ngày 10/5.

“Có cơ hội bay thẳng từ Yukon tới phi trường nhộn nhịp nhất ở Canada là chuyện rất trọng đại,” ông nói.

Mawunganidze cho biết du lịch ở Dawson thực sự bùng nổ vào năm ngoái nhờ lượng du khách Canada, và gây ra một thách thức mới: thiếu nhân sự.

Ông cho biết ngành du lịch phụ thuộc vào việc người lao động trẻ tuổi chuyển tới Dawson vào mùa hè để làm công việc thời vụ, nhưng điều này đã không diễn ra kể từ năm 2019. Với khoảng 200 việc làm còn trống và chưa tuyển được người, ông cho biết các hãng du lịch lo ngại rằng năm nay họ sẽ lại không có đủ lao động.

Nguồn: The Canadian Press, 23/5/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.