Quebec sẽ tiêm vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

1

Quebec sẽ bắt đầu tiêm vaccine đậu mùa cho một số người để chống lại sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) ở vùng Montreal.

Bác sĩ Luc Boileau, giám đốc y tế công cộng của Quebec, cho biết hôm thứ Năm 26/5/2022 rằng 25 ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đã được xác nhận tại Quebec. Mười bốn người trong số họ ở thành phố Montreal, mặc dù tất cả các ca bệnh đều liên quan tới vùng Đại Đô thị Montreal.

Bác sĩ Boileau cho biết khoảng 20 tới 30 trường hợp khác cũng đang được điều tra.

Boileau nhấn mạnh rằng sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ là “tình hình nghiêm trọng”, nhưng nói rằng bệnh này không lây mạnh trong cộng đồng như COVID-19 chẳng hạn.

“Chúng tôi không dự đoán sẽ có số ca bệnh nhiều và tăng nhanh,” ông giải thích. “Chính vì vậy chúng tôi nghĩ rằng nó có thể bị diệt trừ.”

Vì mục tiêu đó, Boileau cho biết vaccine đậu mùa – vốn không được tiêm thường xuyên ở Canada trong mấy chục năm – sẽ được tiêm cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao, chẳng hạn như những người đã tiếp xúc với các ca bệnh đã được xác nhận.

Boileau cho biết tỉnh bang đã có sẵn hàng trăm liều vaccine để chích ngừa, nhưng việc tiêm chủng sẽ chỉ được thực hiện sau khi có khuyến cáo từ cơ quan y tế. Đây không phải là đợt tiêm chủng đại trà cho cho công chúng.

Bác sĩ Luc Boileau, giám đốc y tế công cộng của Quebec, tổ chức cuộc họp báo hôm 26/5/2022 để loan báo Quebec sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Sylvain Roy Roussel/Radio-Canada)

Tiến sĩ Caroline Quach, chủ tịch ủy ban tiêm chủng của Quebec, nói trong cuộc họp báo rằng vaccine này – đã được phê duyệt vào năm 2020 để phòng chống bệnh đậu mùa và các virus đậu mùa khác – đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ trong các nghiên cứu trên động vật.

Bà cho biết tốt nhất là tiêm vaccine trong vòng bốn ngày sau khi tiếp xúc nhưng có thể được tiêm trong vòng hai tuần sau đó.

“Dữ liệu đã cho thấy rằng nếu chích ngừa trong vòng bốn ngày thì rất hiệu nghiệm trong việc ngăn ngừa bệnh tật,” Quach nói. “Nếu chích ngừa từ ngày 5 tới ngày 14 thì có thể không ngăn ngừa được bệnh, nhưng có thể điều chỉnh sự biến chuyển.”’

Hiện tại, “đại đa số” các ca bệnh là nam giới thành niên đã có quan hệ tình dục đồng giới, theo bác sĩ Boileau. Có một ca bệnh ảnh hưởng tới trẻ vị thành niên, và người này có đi học sau khi tiếp xúc.

Tuy nhiên, virus cần tiếp xúc gần và kéo dài để lây lan, theo tiến sĩ Quách, “vì vậy không phải toàn bộ lớp học sẽ đột nhiên bị ảnh hưởng”, giống như với các bệnh lây truyền khác như coronavirus.

Bác sĩ Boileau cho biết chính quyền tỉnh bang “không đặt trong tình trạng cảnh báo cộng đồng” về bệnh đậu mùa khỉ.

Bác sĩ Geneviève Bergeron, viên chức y tế của Montreal phụ trách các trường hợp khẩn cấp y tế sức khỏe và bệnh truyền nhiễm, nói thêm rằng việc theo dõi người tiếp xúc và cách ly cũng đang được dùng để ngăn chặn sự lây lan.

Nguồn: CBC, 26/5/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Quebec sẽ tiêm vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.