Bản án cho kẻ giết nhiều người tại nhà thờ Hồi giáo ở Quebec City là vi hiến, theo Tối cao Pháp viện

0

Trong một phán quyết được đưa ra vào sáng thứ Sáu 27/5/2022, Tối cao Pháp viện Canada đã kết luận rằng bản án dành cho Alexandre Bissonnette sau khi anh ta nhận tội sát hại sáu tín đồ tại một nhà thờ Hồi giáo ở Quebec City năm 2017 là vi hiến.

Phán quyết định này có nghĩa là Bissonnette phải thụ một án chung thân cho sáu tội giết người, nhưng anh ta sẽ đủ điều kiện để được ân xá hoàn toàn sau khi ở tù 25 năm.

Chung thân là mức án tự động khi một người bị kết tội cố sát cấp một ở Canada. Nhưng kể từ năm 2011, Bộ luật Hình sự của Canada đã cho các thẩm phán có quyền tuyên các bản án liên tiếp cho một người bị kết tội giết nhiều người. Điều đó có nghĩa là sẽ tăng đáng kể thời gian không được xin ân xá của một sát nhân bị kết tội.

Trong một phán quyết đồng thuận, Tối cao Pháp viện đã kết luận rằng phần đó của Bộ luật Hình sự đi ngược lại với Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada.

Trong một tuyên bố, Trung tâm Văn hóa Hồi giáo Quebec cho rằng phán quyết của Tối cao Pháp viện đã không cân nhắc thỏa đáng “sự tàn bạo và tai họa của các vụ giết người” hoặc bản chất thù hận, kỳ thị Hồi giáo, phân biệt chủng tộc của tội ác đó.

Vào ngày 29/1/2017, Bissonnette, lúc đó 27 tuổi, rời nhà với hai khẩu súng và đạn dược và tới Trung tâm Văn hóa Hồi giáo ở Ste-Foy. Khi tới nơi, anh ta xả súng vào hàng chục tín đồ, giết chết 6 người đàn ông: Ibrahima Barry, Mamadou Tanou Barry, Khaled Belkacemi, Abdelkrim Hassane, Azzeddine Soufiane và Aboubaker Thabti. Năm người khác bị thương nặng.

Vào tháng 5/2018, Bissonnette đã nhận tội với 12 tội danh, trong đó có 6 tội danh cố sát cấp một.

Vào ngày 8/2/2019, Thẩm phán Tòa Sơ thẩm François Huot ấn định thời gian không được xin ân xá của Bissonnette là 40 năm. Cơ quan công tố đã yêu cầu 50 năm. Trong phán quyết của mình, thẩm phán Huot viết rằng ông cảm thấy phần liên quan của Bộ luật Hình sự đã hạn chế quyền tự quyết của ông bằng cách bắt buộc kẻ sát nhân phải thụ án các bản án 25 năm liên tiếp và ông đã tăng thời gian không đủ điều kiện được ân xá của Bissonnette chỉ thêm 15 năm.

Tòa Phúc thẩm Quebec đã đảo ngược quyết định của Huot và cơ quan công tố đã kháng cáo. Tối cao Pháp viện của Canada đã bác bỏ kháng cáo đó hôm thứ Sáu 27/5.

“Về bản chất, mục đích của Phần 12 của Hiến chương là bảo vệ nhân phẩm và bảo đảm tôn trọng giá trị vốn có của mỗi cá nhân,” Chánh án Richard Wagner viết trong phán quyết dài 92 trang. “Một hình phạt là tàn nhẫn và bất thường về bản chất nếu tòa án tin rằng, xét về bản chất và tác động của nó, hình phạt đó có thể không bao giờ được áp dụng theo cách phù hợp với phẩm giá con người trong bối cảnh hình sự Canada. Để xác định liệu một hình phạt về bản chất là không phù hợp với nhân phẩm hay không, tòa án phải xác định xem hình phạt đó, về bản chất, là hạ thấp nhân phẩm hay phi nhân bản hay không.”

“Những hình phạt như vậy không chỉ làm hoen ố việc thực thi công lý, mà về bản chất, chúng còn tàn nhẫn và khác thường và do đó trái với (Phần 12 của Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada). Về bản chất, chúng không phù hợp với phẩm giá con người vì bản chất gây đê hèn của chúng, vì chúng phủ nhận bất kỳ quyền tự chủ đạo đức nào của phạm nhân bằng cách tước đoạt trước và dứt khoát mọi khả năng tái hòa nhập xã hội của họ.

“Các bản án tù chung thân mà không có khả năng thực tế được ân xá cũng có thể có những tác động tàn khốc đối với các phạm nhân, những người không có động cơ cải tạo bản thân và việc cầm tù sẽ chỉ kết thúc khi họ chết.

“Trong tình huống có lợi nhất cho cơ quan công tố, nhưng trên thực tế rất hiếm, một phạm nhân 18 tuổi vào tù và ở tù trong 50 năm tiếp theo của cuộc đời họ về mặt lý thuyết có thể được ân xá ở tuổi 68. Để tham khảo, cần lưu ý rằng tuổi thọ trung bình của các tù nhân chết vì nguyên nhân tự nhiên là khoảng 60, thấp hơn nhiều so với tuổi thọ trung bình của công chúng (81 tuổi).”

Các thẩm phán trong các vụ án khác liên quan tới thủ phạm giết nhiều người ở Canada, như vụ án Frederick Silva  ở Montreal, đang chờ phán quyết của Tối cao Pháp viện vì nó sẽ ảnh hưởng tới các bản án mà họ đưa ra.

Chánh án Tối cao Pháp viện Wagner cũng viết rằng phán quyết hôm 27/5 có thể áp dụng cho những người bị kết tội giết nhiều người sau khi Bộ luật Hình sự được tu chính vào năm 2011.

“Bất kỳ phạm nhân nào đã được kết án theo Phần 745.51 (của Bộ luật Hình sự) phải thụ án với thời gian không được xin ân xá  từ 50 năm trở lên vì tội giết nhiều người – bất kể là cố sát cấp một, sát nhân cấp hai hoặc kết hợp cả hai – đều phải được phép nộp đơn xin giảm.”

Nguồn: Montreal Gazette, 27/5/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.