B.C. sẽ không truy tố hình sự người giữ lượng nhỏ ma túy mạnh như cocaine, fentanyl, heroin

0

British Columbia sẽ trở thành tỉnh bang đầu tiên ở Canada không truy tố hình sự đối với hành vi giữ một lượng nhỏ ma túy ‘cực mạnh’ như fentanyl phi pháp, heroin, cocaine và methamphetamine (ma túy đá) sau khi được Ottawa cho miễn trừ luật ma túy liên bang.

Từ ngày 31/1/2023, cư dân British Columbia từ 18 tuổi trở lên sẽ được phép mang theo tổng cộng tích lũy 2.5 gam các chất bất hợp pháp này mà không có nguy cơ bị bắt hoặc truy tố hình sự.

Theo các quy tắc do liên bang và tỉnh bang thiết lập, cảnh sát sẽ không tịch thu ma túy và những người bị phát hiện mang theo ma túy sẽ không bị yêu cầu cai nghiện. Hành vi sản xuất, buôn bán và xuất khẩu các loại ma túy này sẽ vẫn là bất hợp pháp.

Trong những năm gần đây, British Columbia đã tăng cường ứng phó với cuộc khủng hoảng ma túy khiến hàng ngàn người thiệt mạng, tăng các biện pháp giảm tác hại và cân nhắc khả năng có nguồn cung cấp ma túy an toàn hơn.

Khi xóa bỏ các hình phạt hình sự đối với tội tàng trữ ma túy, giới chức chính phủ đang lắng nghe lời kêu gọi của giới chuyên gia và giới vận động chính sách ma túy – họ cho rằng đây là một bước quan trọng trong việc chống kỳ thị và giải quyết một cách có ý nghĩa vấn nạn lạm dụng ma túy.

Sáu năm trước, B.C. đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng để ứng phó với số ca tử vong do dùng ma túy quá liều tăng vọt vì nguồn cung ma túy ngày càng biến động. Gần 10000 người đã chết kể từ năm 2016 chỉ riêng ở British Columbia. Và giới vận động đã kêu gọi chính quyền các cấp xem lại luật ma túy mà theo là nhằm mục đích giảm tác hại nhưng lại có tác dụng ngược lại.

Do sợ bị bắt nên những người dùng ma túy có thể không muốn điều trị, cai nghiện. Việc ở tù có liên quan tới tăng nguy cơ sử dụng quá liều. Và các cộng đồng người bản địa và sắc dân thiểu số bị ảnh hưởng nặng. Các biện pháp trừng phạt hình sự đối với việc sử dụng ma túy cá nhân cũng đi ngược lại thông điệp của chính phủ rằng sử dụng chất kích thích là một vấn đề sức khỏe.

Các loại ma túy phi pháp được điều chỉnh bởi các quy tắc mới là opioid bao gồm heroin và fentanyl, cocaine, methamphetamine (ma túy đá) và MDMA – những chất thường liên quan tới các ca tử vong do ma túy độc hại. Cảnh sát sẽ giữ quyền quyết định bắt người và đề nghị truy tố tội tàng trữ các chất gây nghiện khác.

Quy tắc miễn trừ sẽ không áp dụng tại các trường tiểu học và trung học, tại các nhà trẻ được cấp phép, tại phi trường, hoặc trên các tàu và trực thăng của Tuần duyên Canada (Canadian Coast Guard). Đồng thời, việc tàng trữ ma túy vẫn bị cấm đối với xe hoặc tàu thuyền cá nhân do trẻ vị thành niên điều khiển, bất kể xe hoặc tàu thuyền có đang chuyển động hay không. Quân nhân thuộc Quân lực Canada phải tuân theo Quy tắc Kỷ luật Phụng sự, nên quy tắc miễn trừ này sẽ không áp dụng cho họ.

Quy tắc miễn trừ cho B.C hết hạn vào ngày 31/1/2026 hoặc ngày mà quyền miễn trừ đó bị bãi bỏ hoặc thay thế bằng một quyền miễn trừ khác.

B.C. đã chính thức gởi đơn lên Bộ Y tế Canada để xin miễn trừ hồi tháng 11/2021, và đề nghị cho phép một người được mang/giữ lượng tích lũy là 4.5 gam.

Tiến sĩ Ryan McNeil, giám đốc nghiên cứu giảm tác hại tại Chương trình Yale về Y học Nghiện và là nhà khoa học trực thuộc Trung tâm B.C. về Sử dụng Chất gây nghiện, cho biết ngưỡng 2.5 gram không thể phản ánh được phần lớn những người sử dụng ma túy. Ông nói fentanyl đã thay đổi thói quen sử dụng ma túy, nhiều người sử dụng nhiều chất gây nghiện và những người trong hoàn cảnh nghèo đói thường mua số lượng lớn để tiết kiệm.

Nguồn: The Globe and Mail, 31/5/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.