Canada trợ cấp $3000 cho người Ukraine di tản chiến tranh

0

Hôm 2/6/2022, bộ trưởng di trú Sean Fraser cho biết những người Ukraine di tản chiến tranh sang Canada hiện có thể nộp đơn xin hưởng khoản trợ cấp một lần mà chính phủ nói rằng sẽ giúp họ bước đầu ổn định tại cuộc sống.

Người Ukraine đang ở Canada với giấy phép làm việc, học tập hoặc tạm trú hợp lệ theo chương trình Cấp phép Thông hành Khẩn cấp Canada-Ukraine (CUAET) đủ điều kiện được hưởng trợ cấp một lần – $3000 cho mỗi người thành niên và $1500 mỗi trẻ em từ 17 tuổi trở xuống.

Hôm 2/6, chính phủ liên bang đã mở một trang mạng mới để giải quyết đơn xin trợ cấp cho giai đoạn chuyển tiếp này.

Để được nhận trợ cấp, những người Ukraine đủ điều kiện cũng phải có tài khoản ngân hàng ở Canada. Tên của chủ tài khoản ngân hàng phải khớp với tên được ghi trên giấy tờ tình trạng cư trú của người Ukraine. Đương đơn phải có tài khoản ngân hàng vì nhà nước sẽ chuyển tiền trợ cấp trực tiếp qua ngân hàng (direct deposit).

Chính phủ cũng nhấn mạnh rằng người dân Ukraine nên xin số bảo hiểm xã hội (SIN) ngay khi họ tới Canada để họ có thể bắt đầu tìm việc làm.

Bộ trưởng Fraser cho biết khoản trợ cấp mới sẽ giúp công dân Ukraine và các thành viên gia đình của họ trang trải cho các nhu cầu cơ bản như đi lại và nhà ở khi họ bắt đầu tới sinh sống tại các cộng đồng ở Canada.

Người Ukraine di tản chiến tranh tới Phi trường Quốc tế Trudeau ở Montreal, ngày 29/5/2022. (Ảnh: THE CANADIAN PRESS/Graham Hughes)

Cuộc tấn công quân sự vô cớ của tổng thống Nga Vladimir Putin vào Ukraine đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn khiến hàng trăm ngàn người phải rời bỏ quê hương. Liên Hợp Quốc ước tính hơn 4000 dân thường đã thiệt mạng trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Để giúp những người di tản chiến tranh, Canada đã hứa rằng “số lượng không giới hạn” người Ukraine có thể nộp đơn xin tạm cư ở Canada. Chính phủ đã thuê một số máy bay để chở người Ukraine từ các nước láng giềng của Ukraine tới nhiều nơi ở Canada.

Nguồn: CBC, 2/6/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.