Canada bỏ quy định chích ngừa COVID đối với khách đi lại nội địa và khách xuất ngoại từ ngày 20/6

0

Từ ngày 20/6/2022, chính phủ Canada sẽ bãi bỏ quy định bắt buộc chích ngừa COVID-19 đầy đủ đối với khách đi lại nội địa và khách đi ra nước ngoài. Tuy nhiên, tất cả các quy định cho khách tái nhập cảnh sẽ vẫn còn hiệu lực và tất cả hành khách vẫn tiếp tục phải đeo khẩu trang.

Thay đổi này sẽ cho phép những người Canada không chích ngừa được lên máy bay và tàu lửa đi nội địa hoặc quốc tế, nhưng họ vẫn phải tuân theo các quy định về xét nghiệm và cách ly kiểm dịch hiện tại khi tái nhập cảnh từ nước ngoài.

Công dân ngoại quốc tới Canada sẽ vẫn phải có bằng chứng chích ngừa mới được nhập cảnh, mặc dù họ có thể rời khỏi Canada nếu chưa chích ngừa.

Ngoài ra, “do tính chất đặc thù của du lịch bằng tàu cruise”, các quy định bắt buộc chích ngừa cho hành khách và thủy thủ đoàn của tàu cruise sẽ vẫn còn hiệu lực.

Quy định bắt buộc dùng ứng dụng ArriveCAN để trình bằng chứng chích ngừa khi nhập cảnh để tránh bị liên bang bắt buộc cách ly sẽ tiếp tục áp dụng. Tất cả khách thông hành sẽ phải tiếp tục tuân thủ các quy định nhập cảnh của quốc gia khác, nên có thể hạn chế những nơi mà khách thông hành chưa chích ngừa có thể tới. Nhiều quốc gia, như Mỹ, tiếp tục bắt buộc khách phải có bằng chứng chích ngừa khi nhập cảnh.

Khi công bố những chính sách cập nhật, chính phủ liên bang cho biết các quy định đã có hiệu quả trong những giai đoạn căng thẳng của đại dịch, nhưng chưa bao giờ nhằm áp dụng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu ca nhiễm tăng trở lại, giới chức liên bang cho biết họ sẽ không ngần ngại khôi phục các biện pháp hạn chế đi lại để chống COVID-19 đã được bỏ.

Chính phủ Canada cho biết quyết định này được đưa ra “sau một chiến dịch tiêm chủng thành công”. Gần 90% người Canada đủ điều kiện đã chích ngừa COVID-19.

Các quy định liên bang bắt buộc tất cả hành khách đi máy bay hoặc tàu lửa phải chích ngừa COVID-19 đầy đủ trước khi lên máy bay / tàu lửa lần đầu tiên được đảng Tự do hứa trong cuộc bầu cử liên bang năm ngoái và có hiệu lực vào tháng 10/2021.

Trong những tháng gần đây, các chính khách đối lập và ngành du lịch ngày càng gia tăng áp lực đòi chính phủ phải bỏ các quy định chích ngừa đối với khách thông hành, với lý do là các phi trường của Canada lâm vào cảnh thiếu nhân sự và chậm trễ trầm trọng, và nới lỏng các tỉnh bang đã nới lỏng các quy định y tế công cộng.

Nguồn: CTV, 14/6/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.