Sau khi giết mẹ, diễn viên B.C. dự định giết thủ tướng Trudeau

0

Diễn viên ở British Columbia từng nhận tội sát nhân cấp độ hai vì giết mẹ ruột của mình khai là đã dự định lái xe tới thủ đô Ottawa để giết thủ tướng Justin Trudeau trong những ngày sau khi sát hại mẹ.

Tiết lộ đó được đưa ra tại Tối cao Pháp viện  British Columbia trong ngày đầu tiên của phiên kết án cho bị cáo 24 tuổi. Ryan Grantham đã nhận tội vào ngày 9/3/2022.

Theo bản thú nhận dữ kiện được công tố viên đọc, Grantham bắn mẹ Barbara Waite, 64 tuổi, vào phía sau đầu trong khi bà đang chơi piano tại căn nhà townhouse của họ ở Squamish ngày 31/3/2020.

Ngày hôm sau, trong khi xác mẹ vẫn còn nằm trong vũng máu, Grantham đã chất lên xe 3 khẩu súng, đạn dược, 12 chai bom xăng, đồ dùng cắm trại và bản in bản đồ Google chỉ đường tới [dinh thự thủ tướng] Rideau Cottage.

Grantham nhắc tới âm mưu giết thủ tướng Trudeau trong lời khai với cảnh sát cũng như các đoạn trích nhật ký được đọc tại tòa. 

Anh lái xe về phía đông, nhưng chỉ đi tới Hope, B.C., trước khi quay xe với ý nghĩ giết nhiều người trên Cầu Lions Gate của Vancouver hoặc tại Đại học Simon Fraser, nơi anh từng là sinh viên.

Khuya hôm đó, Grantham lái xe tới trụ sở cảnh sát Vancouver ở East Vancouver để tự thú. Anh tiến tới một cảnh sát viên đang ngồi trong xe cảnh sát và nói, “Tôi đã giết mẹ mình.”

Grantham đã đóng phim từ lúc 9 tuổi. Anh đã diễn xuất trong nhiều phim bộ truyền hình như Riverdale, SupernaturaliZombie, và các phim lẻ như Diary of a Wimpy KidThe Imaginarium of Doctor Parnassus.

Ryan Grantham. (Ảnh: Filmifeed)

Công tố viên Michaela Donnelly tham khảo hai báo cáo sức khỏe tâm thần cho thấy Grantham đã trải qua “giai đoạn trầm cảm dữ dội” trong thời gian trước khi phạm tội.

Hồ sơ cũng cho thấy, Grantham đã “bị thôi thúc thực hiện bạo lực và tự sát”. Các báo cáo cho biết Grantham đưa ra quyết định giết mẹ mình “để không cho bà nhìn thấy cảnh bạo lực mà anh ta định thực hiện”.

Xác của bà Waite được phát hiện vào tối 1/4/2020. Lisa Grantham tới nhà vì lo lắng sau khi mẹ cô không trả lời điện thoại và tin nhắn.

Trong phát biểu về tác động của nạn nhân, Lisa Grantham cho biết đời cô và sự nghiệp của cô đã tan nát do vụ sát nhân này. Cô nói rằng cô nghĩ anh/em trai của cô là một người nguy hiểm.

“Làm sao tôi còn tin được ai khi người anh/em duy nhất của tôi đã chọn hành quyết mẹ tôi từ phía sau lưng,” cô nói trước tòa.

Tội sát nhân cấp độ hai sẽ tự động bị kết án chung thân tự động. Cơ quan công tố yêu cầu phải sau 17 tới 18 năm mới cho phép bị cáo được ân xá.

Nguồn: CBC, 13/6/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.