Quân cảnh Canada truy tố cựu trung tướng tội xâm hại tình dục

0

Quân cảnh Canada đã quyết định truy tố trung tướng về hưu Trevor Cadieu với hai tội danh xâm hại tình dục, ba tháng sau khi sĩ quan quân đội lâu năm này trút bỏ quân phục và sang Ukraine trong khi vẫn đang bị điều tra hình sự.

Những tội danh này được chuẩn tướng Simon Trudeau, người đứng đầu quân cảnh Canada, công bố hôm 15/6/2022, và liên quan tới những vụ việc bị tình nghi xảy ra vào năm 1994 tại Đại học Quân sự Hoàng gia ở Kingston, Ontario. 

Cadieu trước đây đã phủ nhận các cáo buộc. Ông lẽ ra đã trở thành tư lệnh Lục quân Canada hồi tháng 9/2021. Là một cựu chiến binh ở Bosnia và Afghanistan, gần đây nhất ông đã cung cấp các phân tích và tư vấn cho tổng tham mưu trưởng quốc phòng.

Nhưng việc bổ nhiệm ông bị tạm dừng do quân cảnh điều tra “những cáo buộc lịch sử” đối với ông. Trong một tuyên bố khi đó, Cadieu gọi những cáo buộc đó là sai.

Cadieu về hưu hồi đầu tháng 4/2022, khi cuộc điều tra đang diễn ra và một số nguồn tin không được phép bình luận về nơi ở của ông cho biết rằng ông đã tới Ukraine để giúp chống cuộc xâm lược của Nga. 

Tướng Trevor Cadieu năm 2018. (Ảnh: Jonthan Hayward/The Canadian Press)

Hãng tin The Canadian Press đã không thể liên lạc được với Cadieu ngay để xin bình luận hôm 15/6. Nhưng một bản tin của đài CBC News trích dẫn lời của ông nói trong một tuyên bố rằng “Tôi chỉ vừa được thông báo là tôi đã bị cơ quan điều tra quốc gia của Quân lực Canada truy tố.

“Tôi đang sắp xếp trở về Canada từ Ukraine và tôi sẽ tiếp tục hợp tác với quá trình này, như tôi đã làm từ đầu.”

Trong khi đó, thủ tướng Trudeau bảo vệ quyết định để quân cảnh truy tố Cadieu dù thẩm phán Tối cao Pháp viện đã về hưu Louise Arbour kêu gọi chuyển các vụ điều tra hình sự về xâm hại tình dục từ cơ quan quân sự sang cơ quan dân sự.

Vụ án của Cadieu sẽ được xét xử trong hệ thống tòa án dân sự. 

Ông là một trong nhiều chỉ huy cấp cao bị quân cảnh Canada điều tra về cáo buộc có hành vi tình dục sai trái trong hai năm qua.

Nguồn: The Canadian Press, 15/6/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.