Canada sẽ cấm đồ nhựa dùng một lần trong 18 tháng tới

0

Chính phủ liên bang Canada sẽ cấm các công ty nhập khẩu hoặc sản xuất bao nylon và hộp đựng thức ăn mang đi vào cuối năm nay, cấm bán vào cuối năm sau và cấm xuất khẩu vào cuối năm 2025.

Chính sách này cũng sẽ áp dụng cho ống hút nhựa dùng một lần, que khuấy, dao muỗng nĩa và các quai nhựa giữ 6 lon/chai với nhau.

Chính phủ liên bang đã đặt mục tiêu năm 2030 là thời điểm chặn đứng dòng chất thải nhựa đổ vào các bãi rác chôn lấp hoặc xả rác ở các bãi biển/bãi tắm, sông, đầm lầy và rừng.

Dữ liệu liên bang cho thấy trong năm 2019, 15.5 tỷ bao nylon đi chợ, 4.5 tỷ dao muỗng nĩa nhựa, 3 tỷ que khuấy, 5.8 tỷ ống hút, 183 triệu quai nhựa giữ 6 lon/chai và 805 triệu hộp đựng thức ăn mang đi đã được bán ở Canada.

Bao nylon, hộp đựng đồ ăn mang đi và ống hút nằm trong số 10 vật dụng hàng đầu được tìm thấy nhiều nhất trong quá trình dọn dẹp bờ biển và bãi biển ở Canada, cùng với chai lọ, nắp chai, ly cà phê và tàn thuốc.

Bộ trưởng môi trường Steven Guilbeault thông báo về lệnh cấm một số sản phẩm nhựa dùng một lần, tại Quebec City ngày 20/6/2022. (Ảnh: Jacques Boissinot/The Canadian Press)

Một nghiên cứu của Deloitte năm 2019 cho thấy chưa tới một phần mười chất thải nhựa mà người Canada thải ra được tái chế. Như vậy có nghĩa là 3.3 triệu tấn nhựa được thải ra hàng năm, gần một nửa trong số đó là bao bì nhựa.

Báo cáo của Deloitte cho thấy nguyên nhân một phần là do còn ít nhu cầu dùng nhựa tái chế. Canada dự định ban hành các tiêu chuẩn để buộc các công ty dùng nhựa tái chế nhằm tăng lượng tái chế.

Các quy định cuối cùng được công bố hôm 20/6/2022 không loại trừ một số lựa chọn thay thế nhựa cho các sản phẩm bị cấm. Ví dụ, một số hãng sản xuất nước ngọt đã thay thế các quai nhựa 6 chai/lon bằng màng bọc nhựa co (shrink wrap), sản phẩm không bị ảnh hưởng bởi thông báo hôm 20/6.

Kế hoạch cấm xuất khẩu sáu mặt hàng nhựa là một thay đổi so với quy định dự thảo được công bố hồi tháng 12 năm ngoái. Một số tổ chức môi trường tỏ ra thất vọng khi kế hoạch ban đầu của Canada là cấm các sản phẩm này trong nước nhưng vẫn tiếp tục xuất khẩu.

Bản thân lệnh cấm này đã được dự kiến ​​hồi năm ngoái sau khi thủ tướng Justin Trudeau lần đầu tiên đưa ra ý tưởng vào tháng 6/2019. Nhưng COVID-19 đã trì hoãn đánh giá khoa học cần thiết.

Sáu tháng sau khi cuộc đánh giá đó (hoàn tất hồi tháng 10/2021), chính phủ liên bang đã liệt kê nhựa là chất độc hại theo Đạo luật Bảo vệ Môi trường Canada.

Một tổ hợp các hãng sản xuất nhựa đang kiện chính phủ về việc định danh nhựa là chất độc hại trong một vụ kiện dự kiến ​​sẽ được xét xử vào cuối năm nay. 

Các tỉnh bang như Newfoundland and Labrador, Prince Edward Island và Nova Scotia, và một số thành phố như Regina, Victoria và Montreal đã có biện pháp chống dùng bao nylon.

Một số nhà bán lẻ cũng đã có hành động nhanh hơn chính phủ. Sobeys đã loại bỏ bao nylon dùng một lần tại các quầy trả tiền vào năm 2020 và Walmart đã làm tương tự hồi tháng 4 vừa qua. Loblaws đã thông báo vào sáng 20/6 rằng họ sẽ cấm bao nylon vào mùa xuân năm 2023.

Nhiều tiệm thức ăn nhanh cũng đã thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy trong vài năm qua.

Nguồn: The Canadian Press, 20/6/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.