Canada tổ chức tham vấn về Chiến lược Khoáng sản Trọng yếu

0

Quá trình chuyển sang dùng xe điện đang tạo ra “cơ hội cả thế hệ mới có một” cho Canada, theo một tài liệu của chính phủ liên bang nhằm khởi đầu các đợt tham vấn cho Chiến lược Khoáng sản Trọng yếu trị giá 3.8 tỷ đô.

Sách trắng về Chiến lược Khoáng sản Trọng yếu quốc gia – do bộ trưởng tài nguyên nhiên nhiên Jonathan Wilkinson công bố – xuất phát từ lời hứa trong chiến dịch tranh cử năm ngoái của đảng Tự do về việc phát triển ngành công nghiệp khai khoáng của Canada để có tính cạnh tranh toàn cầu khi các hãng sản xuất phụ tùng gốc (OEM) trên thế giới chạy đua để có được nguồn cung các khoáng chất trọng yếu cần cho pin xe điện.

“Chiến lược Khoáng sản Trọng yếu của Canada sẽ định vị Canada là nhà cung cấp toàn cầu được lựa chọn cho các khoáng sản và nguyên liệu quan trọng cần thiết cho nền kinh tế toàn cầu xanh, kỹ thuật số,” bộ trưởng Wilkinson nói trong một thông cáo báo chí.

Canada hiện đang khai thác 31 khoáng sản trọng yếu để sản xuất pin xe điện. Chính phủ liên bang trích dẫn nghiên cứu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính rằng nhu cầu về các khoáng chất quan trọng để sản xuất pin sẽ tăng gấp 7 lần từ năm 2020 tới năm 2030.

Chiến lược Khoáng sản Trọng yếu được xây dựng dựa trên năm trụ cột chính gồm: tăng trưởng kinh tế và khả năng cạnh tranh; hành động khí hậu và bảo vệ môi trường; an ninh toàn cầu và quan hệ đối tác với các đồng minh; hòa giải với người bản địa; thúc đẩy lực lượng lao động, cộng đồng đa dạng và hòa nhập.

Riêng tại Bắc Mỹ, theo ước tính của Chính phủ Canada, hơn 220 ngàn việc làm có thể được tạo ra trong các lãnh vực khai thác, chế biến và chế tạo vào cuối thập niên này do kết quả trực tiếp của quá trình chuyển đổi sang xe điện.

Chính phủ Canada sẽ làm việc với các tỉnh, vùng lãnh thổ, người bản địa, ngành công nghiệp và các bên liên quan để xây dựng một chiến lược nhằm tạo công ăn việc làm tốt cho người Canada, phát triển nền kinh tế và đưa Canada chiếm một vị trí quan trọng trên thế giới.

Chính phủ liên bang tập trung ưu tiên đầu tư cụ thể cho lithium, graphite, nickel, cobalt, đồng và các nguyên tố đất hiếm.

Sách trắng về Chiến lược Khoáng sản Trọng yếu quốc gia cho biết, “Ngân hàng Thế giới dự báo rằng sản lượng của các khoáng sản như cobalt cần tăng 500% – trước năm 2050. Và với các khoáng sản như lithium và graphite, nhu cầu có thể tăng tới 4000%.”

Nếu Canada có thể tăng năng lực khai khoáng của mình để đáp ứng nhu cầu đang bùng nổ, thì có thể có nguồn thu đáng kể, vì IEA ước tính giá trị của các khoáng sản quan trọng sẽ lên tới  400 tỷ USD trước năm 2040.

Các đợt tham vấn diễn ra từ ngày 14/6 tới ngày 15/9/2022, và Chính phủ liên bang dự định sẽ chính thức công bố chiến lược này vào mùa thu năm nay.

Nguồn: Electric Autonomy Canada, 21/6/2022. 

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.