Số hồ sơ di trú Canada bị tồn đọng hiện đã lên tới 2.4 triệu, trong đó có hơn 250 ngàn hồ sơ mới tăng thêm chỉ trong một tháng.

Số hồ sơ tồn đọng đó là cho tất cả các hạng mục di trú, từ cư trú tạm thời và thường trú nhân (PR) tới hồ sơ nhập tịch, theo số liệu gần đây từ Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

“Tôi chưa từng thấy lượng hồ sơ tồn đọng như vậy trong 16 năm sự nghiệp làm luật sư di trú,” Rick Lamanna, một giám đốc tại hãng dịch vụ di trú Fragomen Canada, nói với đài CTV News trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm 16/6/2022.

“Trước đại dịch, mọi thứ khá suôn sẻ.”

Tình trạng tồn đọng hồ sơ ngày càng tăng đã khiến nhiều người mòn mỏi chờ đợi nhận được thông tin cập nhật tiến độ hồ sơ từ IRCC.

Số liệu gần đây lại càng đặt ra nhiều câu hỏi hơn là cho câu trả lời cho các đương đơn trong tình trạng phấp phỏng.

Mặc dù nằm trong số năm quốc gia di trú hàng đầu thế giới với các chính sách thân thiện với di dân, Canada đang có xu hướng gia tăng về lượng hồ sơ tồn đọng kể từ sau đại dịch.

Thời gian xử lý lâu và tình trạng thiếu thông tin liên lạc và minh bạch là một số trong nhiều vấn đề được các gia đình liên hệ với CTVNews.ca nhấn mạnh.

Lamanna cho rằng thời gian xử lý hồ sơ quá lâu đang khiến cho các gia đình và thậm chí các doanh nghiệp không thể lập kế hoạch trước cho bất cứ việc gì.

“Nếu bạn lên mạng bây giờ và thử xem thời gian xử lý, thì hồ sơ từ Ấn Độ sẽ mất gần một năm,” ông nói.

Theo ông, một phần nguyên do là IRCC gặp phải tác động dây chuyền từ việc Afghanistan sụp đổ chế độ rồi tiếp tới là đại dịch.

Trong thời kỳ COVID-19, viên chức IRCC không được coi là “người lao động thiết yếu” nên số hồ sơ tồn đọng lại càng tăng lên. Ông cũng nói rằng với cuộc chiến Ukraine hiện tại, lượng hồ sơ tồn đọng lên tới mức khủng khiếp. Từ ngày 17/3 tới ngày 8/6/2022, Canada nhận thêm 296163 hồ sơ.

Trong một tuyên bố gởi qua email cho CTVNews.ca, Jeffrey MacDonald, viên chức truyền thông của IRCC, cho biết lượng hồ sơ tồn đọng tăng lên trong thời gian đại dịch trong khi các biện pháp hạn chế y tế và đi lại được áp dụng, và sẽ mất một thời gian để khôi phục hoàn toàn.

McDonald cho biết IRCC đang hướng tới một hệ thống tích hợp, hiện đại hóa và tập trung hơn để giúp tăng tốc độ xử lý hồ sơ trên toàn cầu.

Ông cho biết IRCC cũng đang nỗ lực cải thiện mức độ dịch vụ tại Trung tâm Hỗ trợ Khách hàng (CSC). Từ tháng 4/2021 tới tháng 3/2022, các đường dây liên lạc CSC của IRCC đã nhận được hơn 10.5 triệu lượt hỏi thông tin (8.6 triệu qua điện thoại và 1.9 triệu qua email).

MacDonald nói rằng một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới hồ sơ và những yếu tố này bao gồm loại hồ sơ được nộp và việc đương đơn phản hồi các yêu cầu IRCC nhanh và tốt ra sao. Những yêu cầu này bao gồm thông tin sinh trắc và thông tin bổ sung. Việc xác minh và độ phức tạp của hồ sơ cũng có thể ảnh hưởng tới thời gian xử lý hồ sơ.

Để hỗ trợ việc xử lý hồ sơ và giúp di dân mới ổn định cuộc sống ở Canada, chính phủ đã cam kết 2.1 tỷ đô trong 5 năm và ngân khoản mới 317.6 triệu đô trong Ngân sách 2022.

Với ngân khoản bổ sung 85 triệu đô được công bố trong Bản Cập nhật Kinh tế và Tài khóa năm 2021 của chính phủ liên bang, IRCC đang tìm cách giảm lượng hồ sơ tồn đọng tích lũy trong đại dịch bằng cách tuyển thêm nhân viên xử lý mới, số hóa hồ sơ và triển khai các giải pháp dựa trên công nghệ như nhận hồ sơ bằng kỹ thuật số và phân tích nâng cao.

Lamanna cho rằng việc tuyển dụng thêm nhân viên sẽ giúp giảm lượng hồ sơ tồn đọng nhưng bản thân việc đó sẽ mất một khoảng thời gian.

“Ngay cả khi IRCC thuê thêm người, có thể mất vài tháng để nhân viên mới thực sự có hiệu quả trong việc giải quyết tồn đọng vì những nhân viên đó sẽ cần phải được huấn luyện,” ông nói.

Ông cho biết số hóa hồ sơ là một bước đi đúng hướng nhưng thậm chí điều đó có thể mất nhiều năm trước khi nó được thực hiện và có thể không giúp những người hiện đang chờ đợi và có thể giúp những người nộp đơn  mới vào năm 2023.

Nguồn: CTV, 17/6/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.