Giới chức liên bang khuyến nghị mũi vaccine tăng cường vào mùa thu để phòng ngừa đợt dịch mới

0

Bộ trưởng y tế liên bang Jean-Yves Duclos và bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng Canada, khuyến nghị những người đủ điều kiện cần tiêm ngay mũi vaccine COVID-19 tăng cường trong những tuần tới trước khi các biến thể mới của Omicron lây lan mạnh.

Bác sĩ Theresa Tam cho biết số ca nhiễm COVID-19 hiện đang ổn định, nhưng các biến thể có khả năng “tránh né” miễn dịch như BA.4 và BA.5 sẽ trở nên phổ biến vào cuối mùa hè và đầu mùa thu năm nay – mà cũng là thời điểm Canada vô mùa virus gây bệnh đường hô hấp. Và biện pháp bảo vệ tốt nhất để chống lại làn sóng đại dịch mới này là chích ngừa COVID-19.

Bác sĩ Tam nói rằng liều tiêm cơ bản của vaccine COVID-19 không tạo đủ khả năng bảo vệ và mũi thứ ba là cần thiết cho tất cả người lớn và một số thanh thiếu niên có nguy cơ cao. Dựa trên số liệu thu thập trong tháng 4 và tháng 5/2022, khi biến thể Omicron hoành hành ở Canada, người đã tiêm mũi tăng cường có nguy cơ nhập viện thấp hơn 5 lần và nguy cơ tử vong thấp hơn 7 lần so với người chưa tiêm.

Canada đang tụt hậu so với các nước phát triển khác về tỷ lệ tiêm mũi tăng cường. Chỉ 60% người thành niên đã tiêm hai mũi đầu tiên đã tiêm mũi thứ ba, theo bộ trưởng y tế Duclos.

Bộ trưởng Duclos cho biết Canada sẽ không coi những người đã tiêm hai mũi là “đã chích ngừa đầy đủ” nữa.

Tuy nhiên, ông không nói liệu các quy định về chích ngừa của chính phủ liên bang có được thay đổi để bắt buộc người dân phải tiêm ba liều vaccine COVID-19 hay không.

Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) khuyến nghị tất cả người thành niên nên tiêm mũi tăng cường. Theo NACI, nếu một người đã bị nhiễm COVID-19 thì nên đợi ba tháng kể từ khi được xác chẩn nhiễm bệnh rồi mới tiêm mũi tăng cường.

Bác sĩ Tam nhấn mạnh rằng một lần nhiễm COVID-19 không cung cấp đủ kháng thể bảo vệ. Theo bác sĩ Tam, một số người Canada đang có quan niệm sai lầm là hai mũi vaccine COVID-19 cộng với một lần nhiễm bệnh sẽ cung cấp đủ khả năng miễn dịch.

Trong khi các hãng sản xuất vaccine lớn như Moderna và Pfizer đang chế các vaccine phù hợp với chủng virus hiện tại, bác sĩ Tam cho biết có thể mất vài tháng trước khi những sản phẩm này được Bộ Y tế Canada cho phép dùng ở Canada.

Nguồn: CBC, The Canadian Press, 29/6/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.