Air Canada giảm nhiều chuyến bay trong mùa hè vì thiếu nhân sự

1

Air Canada đang có kế hoạch giảm chuyến bay trong tháng 7 và tháng 8 vì hãng hàng không này tiếp tục ứng phó với tình trạng thiếu nhân lực phục vụ khách hàng, theo một tuyên bố từ tổng giám đốc Michael Rousseau.

Air Canada sẽ giảm công suất hoạt động khi du lịch mùa hè đang bước vào thời kỳ cao điểm và các biện pháp hạn chế thông hành vì đại dịch tiếp tục được dỡ bỏ.

Trong một tuyên bố gửi qua email cho đài CTV News, phát ngôn viên của Air Canada cho biết hãng sẽ giảm trung bình 154 chuyến bay mỗi ngày trong tháng 7 và tháng 8. Trước khi có thay đổi này, Air Canada cho biết hãng đang vận hành khoảng 1000 chuyến bay mỗi ngày. Các đường bay bị ảnh hưởng nhiều nhất là các chuyến bay tới và đi từ các phi trường Toronto và Montreal. Những thay đổi sẽ giảm tần suất của các chuyến bay này và chủ yếu sẽ ảnh hưởng tới các chuyến bay buổi tối và đêm khuya trên các máy bay cỡ nhỏ của hãng hàng không này.

Phát ngôn viên cũng cho biết hãng sẽ tạm ngừng các đường bay giữa Montreal và Pittsburgh, Baltimore và Kelowna, Toronto và Fort McMurray. Các chuyến bay quốc tế sẽ hầu như không bị ảnh hưởng, ngoại trừ những thay đổi về thời gian mà phát ngôn viên cho biết sẽ làm giảm chuyến bay vào những giờ cao điểm.

Tuy thừa nhận điều này sẽ có “tác động tiêu cực tới một số hành khách”, tổng giám đốc Rousseau nói ông hy vọng việc thông báo sớm với công chúng về lịch bay giảm bớt của hãng hàng không sẽ giúp cho khách thông hành có thể dàn xếp việc đi lại của bằng cách khác.

Theo dữ liệu gần đây, khi sắp bước vào mùa du lịch hè, hơn một nửa số chuyến bay tới và đi của một số phi trường lớn của Canada đang bị hủy hoặc hoãn do ngành du lịch và hàng không tiếp tục thiếu nhân sự.

Hôm 29/6, tổng giám đốc Phi trường Montreal-Trudeau – nơi Air Canada cho biết họ sẽ giảm một số chuyến bay – nói với đài CTV News Montreal rằng phi trường này đã bàn bạc với các hãng hàng không về giảm số lượng chuyến bay.

“Chúng tôi đang có các cuộc thảo luận, có thể là về tần suất – số lượng chuyến bay chúng tôi sẽ có cho một điểm đến nhất định – hoặc chính các điểm đến,” tổng giám đốc Philippe Rainville nói và cũng cho biết rằng tình trạng thiếu nhân sự tại phi trường đang gây khó khăn, nhất là trong việc đưa hành lý lên và xuống khỏi máy bay.

Phi trường Quốc tế Toronto Pearson cũng đang gặp vấn đề tương tự. Trên mạng xã hội có lan truyền nhiều video mô tả hàng trăm kiện hành lý chất đống trong khu vực nhận hành lý.

Các nhân viên hàng không và phi trường cho biết một số lý do chính khiến khó giải quyết tình trạng thiếu nhân sự của ngành là do họ không được đối xử tốt và lương của họ không đủ tương xứng cho mức độ khó khăn của công việc.

“Có quá nhiều nhân viên kiểm tra an ninh đã nghỉ việc vì lương thấp và điều kiện làm việc tồi tệ tới nỗi khiến các phi trường thiếu nhân viên trầm trọng,” David Lipton, đại diện của nghiệp đoàn United Steelworkers Union ở Ottawa, nói với đài CTV National News hôm 19/6.

Lipton cho biết một số nghiệp đoàn đang ngỏ ý trả cho nhân viên kiểm tra an ninh hàng trăm đô một tuần nếu họ không nghỉ phép hoặc nghỉ bệnh.

Nguồn: CTV, 30/6/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

1 thought on “Air Canada giảm nhiều chuyến bay trong mùa hè vì thiếu nhân sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.