Hơn một nửa số liều vaccine AstraZeneca của Canada bị vứt bỏ vì hết hạn

0

Canada sắp vứt bỏ hơn một nửa số liều vaccine COVID-19 Oxford-AstraZeneca của mình vì không thể tìm được người nào trong nước chịu tiêm hoặc quốc gia nào khác chịu nhận vaccine được Canada tặng.

Chính phủ Canada cũng vẫn chưa giải thích họ sẽ dự định làm gì với hàng triệu liều vaccine Novavax và Medicago mà họ đã mua nhưng khó có khả năng sử dụng trong nước.

Canada đã ký hợp đồng với AstraZeneca vào năm 2020 để mua 20 triệu liều vaccine và 2.3 triệu người Canada đã tiêm ít nhất một liều vaccine này, chủ yếu trong khoảng thời gian từ tháng 3 tới tháng 6/2021.

Sau những lo ngại vào mùa xuân năm 2021 về những ca bị đông máu hiếm gặp nhưng có thể gây tử vong từ vaccine AstraZeneca và với nguồn cung cấp vaccine mRNA dồi dào hơn từ Pfizer-BioNTech và Moderna, Canada đã ngừng sử dụng AstraZeneca. Vào tháng 7/2021, Canada hứa sẽ tặng số còn lại của lượng vaccine AstraZeneca đã mua – khoảng 17.7 triệu liều.

Trong một tuyên bố gởi qua email, Bộ Y tế Canada cho biết “Canada đã nỗ lực hết sức” để thực hiện lời hứa đó, nhưng 13.6 triệu liều sắp hết hạn và sẽ phải bị vứt bỏ.

“Do ít nhu cầu vaccine và những khó khăn của các quốc gia nhận vaccine trong việc phân phối và sử dụng, chúng đã không được chấp nhận,” tuyên bố viết.

Vào tháng 6/2021, Canada cho biết cũng sẽ tặng 4.1 triệu liều AstraZeneca mà Canada đã trả tiền để lấy từ liên minh chia sẻ vaccine COVAX, nhưng không cần dùng tới.

Tổng cộng, Canada đã tặng 8.9 triệu liều AstraZeneca thông qua các thỏa thuận song phương và nguồn cung của COVAX cho 21 quốc gia, từ ngày 4/8/2021 tới ngày 25/3/2022.

Tiến sĩ Bruce Aylward, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm ở St. John’s và nay là cố vấn cao cấp cho tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói với hãng tin The Canadian Press trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng việc Canada thiếu tin tưởng vaccine AstraZeneca đã góp phần vào tâm lý ngần ngại tiêm vaccine trên toàn cầu.

Ông nói các quốc gia như Canada ban đầu tích trữ tất cả các loại vaccine, sau đó không chịu dùng AstraZeneca rồi ngỏ ý tặng cho các quốc gia có thu nhập thấp hơn để thực hiện lời hứa quyên góp của họ. Thường thì những khoản quyên góp đó đã được thực hiện với số lượng lớn khi hết hạn sử dụng.

Số lượng quá nhiều của một loại vaccine mà người dân ngần ngại tiêm tại những quốc gia thiếu nhân viên y tế và cơ sở hạ tầng để thực hiện một chiến dịch tiêm chủng phức tạp và với tốc độ nhanh là những yếu tố quan trọng dẫn tới tình trạng không chịu nhận vaccine và vaccine hết hạn.

Khoảng 85% người Canada được coi là được chích ngừa đầy đủ, so với 61% dân số thế giới, và chỉ 16% dân số ở các nước nghèo nhất thế giới.

Canada cũng đã hứa sẽ tặng 10 triệu liều Johnson & Johnson và 10 triệu liều Moderna. Johnson & Johnson thì có một số trục trặc về sản xuất và Canada chưa tặng được liều nào của loại vaccine này. Canada đã tặng 6.1 triệu liều Moderna cho bốn quốc gia từ tháng 12/2022 tới tháng 6/2022, nhưng 1.2 triệu liều Moderna khác đã hết hạn sử dụng và đã bị vứt bỏ ở Canada.

Canada cũng đã ký hợp đồng mua 52 triệu liều vaccine của Novavax và 20 triệu liều của Medicago nhưng hiện nay hầu như chỉ toàn dùng Pfizer và Moderna.

Tới nay Canada đã nhận được 3.2 triệu liều Novavax, và hiện không có kế hoạch mua thêm. Canada chưa nhận được liều vaccine Medicago nào nhưng một phát ngôn viên cho biết Canada đang làm việc với công ty đó về lịch trình giao hàng.

Tổ chức Y tế Thế giới đã cho phép sử dụng vaccine của Novavax trong trường hợp khẩn cấp hồi tháng 12 và Bộ Y tế Canada đã phê duyệt tương tự hồi tháng 2. Hợp đồng cho phép Canada tặng cả hai loại vaccine này, nhưng chưa có xác nhận Canada có ý định tặng số thuốc nào trong số đó hay không.

Tặng Medicago thì phức tạp hơn vì Tổ chức Y tế Thế giới không phê duyệt cho COVAX sử dụng vaccine này vì Medicago có quan hệ tài chính tập đoàn thuốc lá Philip Morris.

Nguồn: The Canadian Press, 5/7/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.