Cảnh sát cảnh báo về trò lừa đảo cho thuê nhà qua Kijiji ở Toronto

0

Cảnh sát Toronto cho biết nhiều người muốn thuê căn hộ ở Toronto đang bị lừa đảo và bị mất hàng ngàn đô.

“Giá thuê trung bình ở Toronto là $2300 và nếu người thuê trả tiền thuê tháng đầu và tháng cuối thì họ mất $4000 tới $5000,” cảnh sát viên David Hopkinson thuộc Sở cảnh sát Toronto cho biết.

Theo cảnh sát, trò lừa đảo này diễn ra như sau: một người đi thuê ngắn hạn (ví dụ qua Airbnb) một căn hộ trong một tòa nhà, rồi đăng trên trang rao vặt Kijiji cho thuê dài hạn căn hộ đó.

Khi một người muốn thuê tới coi nhà, họ quả là được vô coi vì người đó đang có quyền sử dụng căn hộ đó dưới dạng cho thuê ngắn hạn.

Kẻ lừa đảo sau đó yêu cầu người muốn thuê dài hạn trả tiền thuê nhà của tháng đầu và tháng cuối và giao cho họ chìa khóa căn hộ. Khi người đó chuyển vô ở, ngày hôm sau, khi người dọn dẹp tới dọn phòng, người đó được thông báo là họ phải ra khỏi nhà và đó là lúc họ nhận ra mình đã bị lừa.

Cảnh sát Toronto đã đưa ra một cảnh báo an toàn công cộng sau khi có một số trình báo về vụ lừa đảo xảy ra trong một tòa nhà tại số 12 York Street ở Toronto.

“Người phụ nữ trong bức ảnh trong thông cáo của chúng tôi là nghi phạm trong một số vụ lừa đảo này,” Hopkinson nói.

Cảnh sát cho biết người phụ nữ từ 25 đến 30 tuổi, cao 5 foot 4 inch, dáng người to lớn, tóc đen ngắn và có hình xăm ở bên phải cổ.

Trong một tuyên bố gởi cho đài CTV News, trang rao vặt Kijiji cho biết, “Kijiji đã biết về vụ lừa đảo cho thuê này ở Toronto và đã chủ động gỡ bỏ các quảng cáo cho thuê giả đang được đăng trên trang mạng này. Chúng tôi hết sức coi trọng tất cả các khiếu nại về gian lận hoặc lừa dối và có một nhóm chuyên trách Hỗ trợ Cộng đồng và nhiều công nghệ dành cho việc phát hiện hành vi gian lận.”

“Sở Cảnh sát Toronto cũng đã liên hệ với chúng tôi để báo cáo về những quảng cáo gian dối. Chúng tôi đang hợp tác làm việc với họ và sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực điều tra của họ. Phúc lợi của cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và Kijiji khuyến khích bất kỳ nạn nhân nào của hành vi gian lận hoặc mất tiền hãy trình báo với sở cảnh sát địa phương của họ.”

Khi thuê một căn hộ, hãy cố gắng kiểm tra để biết chắc người mà bạn đang giao dịch là chủ nhân hoặc người đại diện thực sự của căn nhà đó. Cảnh sát đề nghị nên yêu cầu coi giấy tờ tùy thân của họ trước khi trả bất kỳ khoản tiền nào.

“Nếu bạn có thể cố gắng lấy giấy tờ tùy thân từ người đó và thậm chí có thể chụp ảnh, bạn phải rất cẩn thận,” Hopkinson nói.

Cũng nên thận trọng nếu ai đó muốn bạn trả trước một khoản tiền đặt cọc và họ nói rằng họ sống ở thành phố hoặc quốc gia khác. Bạn cũng có thể hỏi chủ sở hữu của tòa nhà để hỏi căn hộ bạn đang coi có cho thuê dài hạn không.

Nguồn: CTV, 11/7/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.