Bệnh nhân chết trong khi đợi khám ở khoa cấp cứu bệnh viện New Brunswick

0

Cái chết của một bệnh nhân trong phòng chờ của khoa cấp cứu ở một bệnh viện Fredericton trong tuần rồi đang dẫn tới nhiều lời kêu gọi phải có cải tiến lớn đối với hệ thống y tế của New Brunswick.

John Staples, một nhân viên hỗ trợ tại gia, chứng kiến ​​sự việc vào sáng sớm 12/7/2022 khi anh ta chờ đợi cùng một thân chủ tại Bệnh viện Dr. Everett Chalmers và đăng thông tin chi tiết lên mạng xã hội.

Anh cho biết bệnh nhân nam đó có vẻ rất đau đớn và bất an khi ngồi trên xe lăn chờ hàng giờ nhưng cuối cùng dường như ngủ thiếp đi.

“Nhân viên của khoa cấp cứu đã ra để kiểm tra mọi người và kiểm tra ông ta,” Staples cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 13/7.

“Cô ấy quay lại phòng cấp cứu một cách rất chuyên nghiệp, để không gây hoảng hốt và quay lại với một vài người khác. Họ đẩy xe đưa ông ta vô trong và lúc đó, họ báo động Mã Xanh (Code Blue),” anh nói, đề cập tới mã báo động ở bệnh viện dành cho trường hợp ngừng tim hoặc ngừng hô hấp.

“Thật không may, ông ta đã qua đời ngay tại chỗ đợi cùng chúng tôi. Ông ta quả thực lúc đó đang ở ngưỡng cần được chăm sóc y tế và đã không được chăm sóc.”

Staples cho biết anh trách cứ gì về các nhân viên cấp cứu bận rộn nhưng cảm thấy có điều gì đó không ổn với hệ thống y tế và cần có những thay đổi.

“Tôi nghĩ rằng cần phải đánh giá nghiêm túc về thực trạng y tế. Tại sao người ta lại chết ở phòng chờ? Tôi đã thấy nhiều người rời khỏi phòng cấp cứu mà không được chăm sóc vì họ không chịu được thời gian chờ đợi quá lâu,” anh nói.

Bệnh viện Dr. Everett Chalmers ở Fredericton, New Brunswick, ngày 14/7/2022. (Ảnh: Kevin Bissett / The Canadian Press)

Đảng Tự do đối lập đã phản ứng trước cái chết của bệnh nhân này với lời kêu gọi Bộ trưởng y tế Dorothy Shephard từ chức và yêu cầu chính phủ tăng ngân sách để thuê thêm nhân viên bệnh viện.

Bộ trưởng y tế Shephard đưa ra một tuyên bố nói rằng bà rất đau buồn và quan ngại về cái chết của bệnh nhân, và cũng cho biết bà đã yêu cầu xem xét lại vụ việc.

Bác sĩ John Dornan, tổng giám đốc của Horizon Health Network, hệ thống chủ quản bệnh viện này, đã đưa ra thông báo xác nhận cái chết bất ngờ của một bệnh nhân và cho biết quá trình xem xét lại vụ việc đã bắt đầu.

Lãnh đạo ngành y tế New Brunswick mất chức

Thủ hiến Blaine Higgs đã quyết định thay bộ trưởng y tế tỉnh bang và sa thải tổng giám đốc của một trong hai mạng lưới y tế ở New Brunswick sau nhiều tin xấu trong ngành y tế, trong đó có cái chết “đau lòng” tại phòng cấp cứu ở bệnh viện.

Tại cuộc họp báo chiều thứ Sáu 15/7/2022, thủ hiến Higgs loan báo rằng Bruce Fitch được bổ nhiệm làm bộ trưởng y tế, thay cho Dorothy Shephard. Bà Shephard chuyển từ bộ y tế sang bộ phát triển xã hội

Thủ hiến Higgs cũng loan báo rằng tổng giám đốc John Dornan của Horizon Health Network bị sa thải và được tạm thời thay thế bởi Margaret Melanson, phó tổng giám đốc phụ trách dịch vụ lâm sàng của hệ thống bệnh viện này.

Ngoài ra, thủ hiến Higgs cho biết ông đã sa thải hội đồng quản trị của cả hai hệ thống bệnh viện Horizon và Vitalité, và bổ nhiệm các ủy viên mới.

Nguồn: The Canadian Press 14/7, CBC 15/7/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.