Nhiều hãng sản xuất ổ đĩa quang bồi thường 29.7 triệu đô trong vụ kiện tập thể ở Canada

0

Một số hãng sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất trên thế giới đã đồng ý dàn xếp giải quyết một vụ kiện tập thể ở Canada cáo buộc họ thông đồng ấn định giá trên quy mô lớn cho ổ đĩa quang được bán từ năm 2004 tới năm 2010.

Ổ đĩa quang (optical disc drive) là một thiết bị lưu trữ bộ nhớ đọc và/hoặc ghi dữ liệu bằng đĩa quang, chẳng hạn như CD, DVD và Blu-ray. Ổ đĩa quang có trong máy điện toán, thiết bị điều khiển trò chơi điện tử, cũng như đầu đĩa CD, DVD và Blu-ray.

Vụ dàn xếp bồi thường trị giá 29.7 triệu đô đã được các tòa án ở Ontario, British Columbia và Quebec phê chuẩn sau khi đạt được thỏa thuận giữa các nguyên đơn và các hãng BenQ, Hitachi-LG, NEC, Panasonic, Phillips, Pioneer, Quanta, Sony, TEAC và Toshiba Samsung.

Vụ kiện tập thể này cáo buộc rằng thay vì cạnh tranh, các hãng sản xuất đã thông đồng tăng giá một cách giả tạo để móc túi khách hàng nhiều hơn.

Cách nhận tiền bồi thường

Theo Linda Visser, luật sư thành viên chuyên về kiện tập thể của hãng luật Siskinds ở London, Ontario, vẫn chưa xác định được mức độ người tiêu dùng bị bán đắt hơn bao nhiêu. Bà cho biết các hãng sản xuất đã đạt được thỏa thuận dàn xếp giải quyết trước khi tổng số tiền chính xác có thể được xác định.

“Chúng tôi chưa tới giai đoạn đó trong vụ kiện,” bà nói.

Luật sư Visser cho biết cả cá nhân lẫn doanh nghiệp đều có thể xin hưởng tiền bồi thường trong vụ kiện này.

“Đối với người tiêu dùng, chúng tôi đã cố gắng làm cho quá trình yêu cầu bồi thường rất dễ dàng. Không đòi hỏi phải có bằng chứng mua hàng. Họ chỉ cần truy cập vào trang mạng (http://oddclassaction.com/) và điền vào biểu mẫu trực tuyến, về cơ bản nói rằng họ đã mua một trong những sản phẩm trong thời kỳ của vụ kiện tập thể này.”

Visser cho biết danh sách này bao gồm hầu hết các thiết bị điện tử chính thống có ổ đĩa quang được bán ở Canada từ năm 2004 tới năm 2010, bao gồm máy điện toán, thiết bị điều khiển trò chơi điện tử, cũng như đầu đĩa CD, DVD và Blu-ray. Cá nhân có thể yêu cầu hưởng tối đa $20 một lần mà không cần biên lai. Nếu có thêm các yêu cầu bồi thường khác, thì họ cần có bằng chứng mua hàng, theo luật sư Visser.

“Bằng chứng mua hàng là không cần thiết bởi vì chúng tôi cho rằng hầu hết người Canada đã mua những mặt hàng đó trong thời kỳ khoảng sáu năm. Chúng tôi muốn đó là một quy trình yêu cầu bồi thường dễ dàng.”

Visser nói rằng đối với các doanh nghiệp và tổ chức, mà có thể đã mua với số lượng lớn hơn, họ phải có bằng chứng mua hàng để yêu cầu bồi thường, nhưng vẫn có thể linh hoạt.

“Chúng tôi cố gắng linh hoạt, vì biết rằng đã khá lâu rồi và họ có thể không còn giữ hồ sơ đầy đủ.”

Các cáo buộc về âm mưu thông đồng ấn định giá xuất phát từ cuộc điều tra chống độc quyền của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đối với ngành sản xuất ổ đĩa quang, dẫn tới một số khoản tiền phạt và một số trường hợp bị kết tội. Ủy ban châu Âu cũng đã điều tra các cáo buộc tương tự vào năm 2015 và phạt 8 hãng cung cấp ổ đĩa quang vì vai trò của họ trong âm mưu thông đồng ấn định giá.

Nguồn: CBC, 18/7/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.