Phúc lợi cao niên OAS tăng thêm 10% cho người 75 tuổi trở lên

0

Chính phủ Canada sẽ tăng phúc lợi an ninh cao niên (old age security, OAS – ‘tiền già’) bắt đầu từ tuần tới. Liên bang cho biết đây là lần tăng phúc lợi hưu trí vĩnh viễn đầu tiên trong gần 50 năm qua.

OAS sẽ tăng 10% cho người cao niên từ 75 tuổi trở lên.

Phúc lợi OAS trả hàng tháng cho người cao niên từ 65 tuổi trở lên ở Canada.

Theo một thông cáo của chính phủ liên bang hôm 21/7/2022, ngoài việc tính trượt giá để điều chỉnh theo lạm phát, đây sẽ là lần tăng phúc lợi hưu trí vĩnh viễn đầu tiên kể từ năm 1973.

Đảng Tự do liên bang đã hứa tăng OAS thêm 10% trong cương lĩnh tranh cử và sau đó đưa biện pháp này vào ngân sách năm 2021.

Thông cáo của chính phủ liên bang cho biết người hưởng hưu bổng đầy đủ có thể nhận được thêm hơn $800 trong năm đầu tiên – có 3.3 triệu người cao niên đủ tiêu chuẩn hưởng như vậy.

Chính phủ liên bang đã cấp khoản phúc lợi tạm thời $500 một lần hồi tháng 8 năm 2021 cho những người cao niên đủ điều kiện hưởng OAS. Khoản đó cũng là một phần của ngân sách năm ngoái.

OAS được tăng trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát của Canada lên tới 8.1% hồi tháng 6, mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 1 năm 1983.

Anthony Quinn, giám đốc cộng đồng của Hiệp hội Người Hưu trí Canada (CARP), nói với CTVNews.ca trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm 22/7/2022 rằng tuy việc gia tăng OAS được hoan nghênh, nhóm người cao niên từ 65 tới 75 tuổi vẫn không được tăng OAS.

“Chúng tôi rất vui vì chính phủ đang xem xét OAS, nhưng họ đang loại trừ một phần lớn những người cao niên thực sự cần được giúp,” Quinn nói.

Hồi tháng 5/2021, CARP, cùng với Hiệp hội Quốc gia Người Hưu trí Liên bang và Réseau FADOQ, đã kêu gọi chính phủ Trudeau tăng phúc lợi OAS thêm 10% cho tất cả những người cao niên đủ điều kiện, chứ không chỉ những người từ 75 tuổi trở lên.

“Biện pháp này phân biệt đối xử dựa trên tuổi tác và có nguy cơ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm bằng cách tạo ra hai tầng lớp người cao niên,” một tuyên bố của ba tổ chức viết.

Quinn nói rằng tuy OAS được xem xét hàng quý và đo lường bằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI), ông nghe ý kiến từ các hội viên CARP nói rằng là cách tính trượt giá theo lạm phát này không phù hợp với thực tế mà họ trải qua về chi phí thực phẩm, đi lại, chỗ ở và y tế.

Nguồn: CTV, The Canadian Press, 22/7/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.