Monique Tú Nguyen được bổ nhiệm giám đốc Văn phòng Thị trưởng Boston cho sự thăng tiến di dân

0

Bà Monique Tú Nguyen sẽ lãnh đạo cơ quan này với mục đích thúc đẩy sự ổn định, sự phát triển kinh tế, quyền làm chủ của người dân và hội nhập xã hội cho người nhập cư ở Boston

BOSTON – Thị Trưởng Michelle Wu hôm nay đã bổ nhiệm bà Monique Tú Nguyen làm Giám Đốc Văn Phòng Thị Trưởng Cho Sự Thăng Tiến Người Di Dân (Mayor’s Office for Immigrant Advancement – MOIA).

Cơ quan này thuộc Bộ Công Bằng và Hòa Hợp (Equity and Inclusion Cabinet) và vận động cho các quyền của người nhập cư ở Boston và làm việc để đảm bảo rằng các chính sách công bao gồm tất cả mọi người. MOIA cũng hợp tác với các ban ngành của Thành Phố và các cộng đồng nhập cư trong các chương trình khác nhau nhằm tạo ra sự bình đẳng và giúp người nhập cư cảm thấy thân thuộc.

“MOIA đóng vai trò quan trọng trong việc trao quyền cho các cộng đồng nhập cư của chúng tôi, xây dựng tính cộng đồng trong các khu dân cư và kết nối tất cả mọi người với các cơ hội của Boston,” Thị Trưởng Michelle Wu nói. “Với cam kết sâu rộng của Monique trong việc vận động cho người nhập cư và gia đình của họ, bà ấy mang đến khả năng lãnh đạo và kinh nghiệm khi chúng ta tiếp tục chuyển đổi các dịch vụ của Thành Phố, trao quyền cho người dân và đảm bảo rằng Boston là thành phố của tất cả mọi người.”

Mariangely Solis Cervera, Bộ Trưởng Bộ Công Bằng và Hòa Hợp (Chief of Equity and Inclusion) cho biết: “Kinh nghiệm của Monique trong việc lãnh đạo theo định hướng cộng đồng và cam kết của bà ấy trong việc thực thi công bằng về kinh tế và chủng tộc đóng vai trò rất quan trọng đối với sứ mệnh của chúng tôi. Tôi rất vui được làm việc cùng với bà ấy không chỉ để tạo ra những con đường dẫn đến thành công cho những người nhập cư ở Boston, mà còn để trao quyền cho mọi cư dân trong thành phố đa dạng và phong phú của chúng ta.”

Trong vai trò là Giám Đốc, bà Nguyen sẽ lãnh đạo cơ quan này nhằm thúc đẩy sự ổn định, trao quyền kinh tế, quyền làm chủ của người dân và hội nhập xã hội cho người nhập cư ở Boston. Điều này bao gồm các chương trình như Tư Vấn Nhập Cư Miễn Phí (Free Immigration Consultations), Thực Tập cho Thiếu Niên Nhập Cư (Dreamers Fellowship), Thực Tập cho Chuyên Gia là Người Nhập Cư (Immigrant Professionals Fellowship), và Người Nhập Cư Lãnh Đạo Boston (Immigrants Lead Boston). Ngoài ra, MOIA hiện đang hỗ trợ các tổ chức hoạt động ở cộng đồng trong việc lập chương trình sức khỏe tâm thần và làm việc với RMV để chuẩn bị cho Đạo Luật Giấy Phép Lái Xe sẽ có hiệu lực vào tháng 7 năm 2023.

“Xuất thân từ một gia đình nhập cư, tôi tận mắt chứng kiến lòng dũng cảm và tầm nhìn xa trông rộng của những người nhập cư khi họ dấn thân bước ra thế giới để tìm kiếm sự an toàn và theo đuổi giấc mơ của mình – thường phải đấu tranh không ngừng trên suốt hành trình”, Bà Monique Tú Nguyen nói. “Tôi biết ơn Thị Trưởng Wu và Bộ Trưởng Solis Cervera vì đã cho tôi cơ hội để đảm bảo rằng người nhập cư luôn cảm thấy mình là một phần của Boston và thúc đẩy các công tác của MOIA.”

Monique Tú Nguyen

Trước khi được bổ nhiệm, Bà Nguyen từng là Giám Đốc Điều Hành của Trung Tâm Người Lao Động Nữ Matahari (Matahari Women Workers’ Center) cho 10 năm, nơi bà đã thúc đẩy các quyền và bảo vệ cho những người giúp việc trong gia đình, phụ nữ, người nhập cư và gia đình của họ. Bà cũng được ghi nhận vì đã lãnh đạo MassUndocuFund, một quỹ cứu trợ bằng tiền mặt với ngân sách một triệu đô la cho những công nhân nhập cư bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và đi đầu trong tiến trình thông qua thành công Dự Luật về Quyền của Người Giúp Việc trong Gia Đình ở tiểu bang Massachusetts vào năm 2014.

Ngày làm việc đầu tiên của bà Nguyen là ngày 16 tháng 8. Việc bổ nhiệm bà diễn ra sau khi Giám Đốc tiền nhiệm của MOIA, Yusufi Vali, được bổ nhiệm làm Phó Chánh Toà Thị Chính (Deputy Chief of Staff) vào tháng 5.

Bà Nguyen xuất thân từ Vancouver, Canada và là một người con gái mang lại niềm tự hào của những người tị nạn Chiến Tranh Việt Nam. Bà nói được tiếng Anh, tiếng Việt và đang học tiếng Tây Ban Nha. Bà Nguyen thích nấu ăn, khiêu vũ, đi bộ đường trường, và mơ ước và lên những kế hoạch về việc xây dựng cộng đồng.

Nguồn: Thông cáo báo chí của Văn phòng Thị trưởng Boston, 27/7/2022. Bản tiếng Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.