99% người mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Canada là nam giới

0

Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) đang kêu gọi những người đồng tính nam và người song tính luyến ái thực hành tình dục an toàn và hạn chế số lượng bạn tình của họ trong bối cảnh bùng phát bệnh đậu mùa khỉ.

Bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng Canada, nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư 27/7/2022 rằng tuy “đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu là hết sức đáng lo ngại”, giới chức y tế công cộng và chính phủ có cơ hội để ngăn chặn sự lây lan.

Bác sĩ Tam cho biết cho tới nay bệnh đậu mùa khỉ hầu như chỉ có ở nam giới – 99% người mắc bệnh ở Canada là nam giới và trên 36 tuổi. Bà cho biết phần lớn những ca bệnh được báo cáo ở Canada là đàn ông có quan hệ tình dục với đàn ông.

Bác sĩ Tam nói rằng đợt dịch bệnh mà Canada đang trải qua có thể được ngăn chặn bằng cách áp dụng những cách nhắm vào đúng đối tượng.

Theo bà, những cách đó  có thể bao gồm một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng tập trung vào nam giới đồng tính và song tính, thông qua các tổ chức cộng đồng, cơ sở giáo dục và các ứng dụng hẹn hò như Grindr.

“Tại thời điểm này, để giảm nguy cơ bị nhiễm và lây lan virus đậu mùa khỉ nói chung, PHAC khuyến nghị thực hành tình dục an toàn hơn,” bác sĩ Tam nói. “Có ít bạn tình hơn, đặc biệt là bạn tình ẩn danh, ngay cả khi họ không có triệu chứng, cũng có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh.”

Tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Tuần trước, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là một tình huống “khác thường”, đủ điều kiện để được coi là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Tình trạng khẩn cấp toàn cầu là mức cảnh báo cao nhất của WHO nhưng việc tuyên bố mức này không nhất thiết có nghĩa là một căn bệnh vô cùng dễ lây truyền hoặc gây chết người. 

Bác sĩ Tam cho biết tới nay Canada đã có 745 ca bệnh đậu mùa khỉ – 346 ở Quebec, 326 ở Ontario, 58 ở B.C., 12 ở Alberta, 2 ở Saskatchewan và 1 ở Yukon. Hơn 16000 ca bệnh đã được báo cáo trên toàn thế giới; bác sĩ Tam nghĩ rằng con số này thấp hơn so với thực tế.

Theo PHAC, số ca bệnh trên toàn cầu đã tăng 48% so với tuần trước và bệnh này hiện đã lan tới 75 quốc gia.

Ở châu Phi, nơi bệnh đậu mùa khỉ đã tồn tại trong nhiều thập niên, bệnh chủ yếu lây lan sang người từ động vật hoang dã bị nhiễm bệnh như động vật gặm nhấm, với các ổ dịch thường không vượt qua biên giới các nước. Ở châu Âu, Bắc Mỹ và những nơi khác, bệnh đậu mùa khỉ đang lan rộng ở những người không có mối liên hệ với động vật hoang dã và không đi châu Phi gần đây.

Giới chức PHAC cho biết 70000 liều vaccine Imvamune đã được gởi tới các tỉnh bang và khoảng 27000 liều đã được tiêm. 

Bác sĩ Tam cho biết hiện tại Canada đã có đủ nguồn cung cấp vaccine này.

Bà kêu gọi các nhóm dễ bị ảnh hưởng, chẳng hạn như đàn ông quan hệ tình dục với đàn ông, đi chích ngừa để hạn chế sự lây lan.

Nguồn: CBC, 27/7/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.