Tự ý bỏ bao cao su có thể vi phạm sự đồng ý trong quan hệ tình dục, theo Tối cao Pháp viện Canada

0

Tối cao Pháp viện Canada cho rằng quan hệ tình dục có dùng bao cao su là một hành vi thể chất khác về cơ bản so với quan hệ tình dục không dùng bao cao su và việc sử dụng bao cao su có thể là một điều kiện của sự đồng ý (consent) theo luật về xâm hại tình dục.

Trong một quyết định với 5 thuận 4 chống hôm thứ Sáu 29/7/2022, Tối cao Pháp viện Canada phán quyết rằng nếu bạn tình của người thưa kiện phớt lờ điều kiện phải sử dụng bao cao su, thì hành vi giao hợp là không có sự đồng ý và quyền tự chủ và quyền lựa chọn về tình dục bình đẳng của người thưa kiện đã bị vi phạm.

“Khi người thưa kiện nói: ‘không, không được nếu không dùng bao cao su,’ luật của chúng ta về sự đồng ý quy định rõ ràng rằng nói như vậy thực sự có nghĩa là ‘không’ và không thể được diễn giải lại thành ‘có, không cần bao cao su,” phán quyết viết.

Tối cao Pháp viện đã ra lệnh xử lại một vụ án ở British Columbia, trong đó một người thưa kiện đã nói với bạn tình mới, Ross McKenzie Kirkpatrick, rằng cô sẽ chỉ quan hệ tình dục nếu anh ta đeo bao cao su.

Ban đầu bị cáo Ross McKenzie Kirkpatrick được xử trắng án tại tòa án ở tỉnh bang British Columbia.

Tòa không nói liệu ông Kirkpatrick có bị tuyên có tội đối với cáo buộc nói trên hay không.

Hành động lén bỏ bao cao su trong quan hệ tình dục (đôi khi cũng bị coi là xâm hại tình dục) đã được xét xử tại các nước như Đức và Anh. Cả hai nước này đều kết tội những người có hành vi đó.

Theo luật pháp Canada, tội xâm hại tình dục đòi hỏi phải có bằng chứng về việc không đồng ý với một hành động cụ thể.

Bị cáo Kirkpatrick đã gặp một người phụ nữ trên mạng trước khi gặp mặt trực tiếp. Theo cáo trạng, họ đã làm tình với nhau hai lần trong một đêm hồi năm 2017, một lần có dùng bao cao su và một lần không dùng bao cao su.

Người phụ nữ nói cô không biết ông Kirkpatrick không dùng bao cao su trong lần quan hệ thứ nhì. Nếu biết, cô chắc chắn đã không đồng ý.

Tất cả thẩm phán của phán quyết ngày 29/7/2022 đều đồng ý rằng Kirkpatrick phải được xét xử lại trong một phiên tòa mới. Ngoài ra, 4 trong 9 thẩm phán của Tối cao Pháp viện cho rằng việc lén bỏ bao cao su là hành vi gian lận.

Giáo sư Dawn Moore, chuyên nghiên cứu pháp lý tại Đại học Carleton ở Ottawa, nhận định các công tố viên có thể đưa ra cáo buộc gian lận và xâm hại tình dục trong trường hợp của Kirkpatrick, tuy nhiên việc chứng minh những gì đã xảy ra giữa bị cáo và nguyên đơn vẫn là một thách thức lớn.

Nguồn: The Canadian Press, Reuters, 29/7/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.