Tội ác bạo lực gia tăng ở Canada; tỷ lệ xâm hại tình dục cao nhất từ năm 1996

Trong năm 2021, đại dịch COVID-19 tiếp tục tác động sâu sắc tới nền kinh tế, hệ thống y tế và xã hội của Canada. Các chính sách nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus đã dẫn tới những gián đoạn chưa từng có trong đời sống kinh tế và xã hội của người dân, làm thay đổi trong giao tế, giao du, học hành, làm việc và tiêu dùng.

Tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của tội phạm bạo lực cũng gia tăng năm ngoái.

Theo cơ quan Thống kê Canada, tỷ lệ xâm hại tình dục ở Canada trong năm 2021 đã tăng lên tới mức cao nhất kể từ năm 1996. Có hơn 34200 vụ xâm hại tình dục được báo cáo trên toàn quốc vào năm 2021, tăng 18% so với năm 2020.

Dù ngày càng có nhiều thảo luận công khai về những vấn đề xung quanh bạo lực tình dục, Cơ quan Thống kê Canada cho rằng số vụ xâm hại tình dục được trình báo với cảnh sát vẫn có thể thấp hơn đáng kể so với thực tế.

Các vụ sát nhân, quấy rối, tội ác kỳ thị và tội súng đạn cũng đang gia tăng. Năm 2021, cảnh sát báo cáo có 788 vụ sát nhân, nhiều hơn 29 vụ so với năm 2020, tăng 3% trên toàn quốc.

Ontario và British Columbia trong năm 2021 có nhiều vụ sát nhân hơn. Tỷ lệ các vụ sát nhân cao nhất thuộc về Saskatchewan và Manitoba. Đáng chú ý là tỷ lệ sát nhân ở người bản địa vẫn cao hơn gần sáu lần so với các cộng đồng khác.

Số liệu thống kê cho thấy tội ác kỳ thị đã tăng 27% từ năm 2020 tới năm 2021, trong đó tội ác nhắm vào tôn giáo và thiên hướng tình dục tăng mạnh nhất.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) cho biết đại dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm khủng hoảng y tế cộng đồng liên quan tới sử dụng ma túy quá liều. Số vụ phạm tội liên quan tới chất gây nghiện – bao gồm các hành vi tàng trữ, buôn bán, sản xuất chất gây nghiện – cũng tăng 13% vào năm 2021.

Nguồn: The Canadian Press, 2/8/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.