Không đợi Quốc hội thông qua luật, chính phủ Canada tạm cấm nhập súng ngắn

0

Chính phủ liên bang Canada có kế hoạch đẩy nhanh áp dụng lệnh cấm nhập khẩu súng ngắn, mặc dù luật liên quan chưa được Quốc hội thông qua, theo thông báo của bộ trưởng an ninh công cộng Marco Mendicino hôm thứ Sáu 5/8/2022.

Lệnh cấm tạm thời này sẽ có hiệu lực từ ngày 19/8 và kéo dài cho đến khi lệnh đình chỉ vĩnh viễn được Quốc hội thông qua.

Hồi tháng 5, chính phủ liên bang đệ trình lên Quốc hội dự luật kiểm soát súng, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu, mua bán và chuyển nhượng súng ngắn trên toàn quốc. Dự luật này chưa được Quốc hội thông qua trước khi bước vào kỳ nghỉ hè, và sẽ lại được tranh luận sau khi các dân biểu trở lại thủ đô Ottawa vào mùa Thu.

Tuy nhiên, theo luật định, Ngoại trưởng Melanie Joly có thẩm quyền cấm bất kỳ giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu nào ở Canada. Lệnh cấm tạm thời sẽ không cho các công ty nhập khẩu súng ngắn vào Canada, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt. Lệnh cấm này sẽ có tác động lớn vì hiện hầu như tất cả các loại súng ngắn ở Canada đều được nhập khẩu.

Ngoại trưởng Joly nói lệnh cấm sẽ ngăn các cửa hàng dự trữ súng trong thời gian dự luật kiểm soát súng chờ được thông qua tại lưỡng viện Quốc hội.

“Lệnh cấm nhập khẩu được công bố hôm nay sẽ giúp ngăn chặn bạo lực súng đạn xảy ra trên đường phố trong lúc chúng ta hướng tới việc thực thi Luật C-21, giảm bạo lực súng đạn trong thời gian ngắn,” Ngoại trưởng Joly nói.

Bộ trưởng an ninh công cộng Marco Mendicino cùng ngoại trưởng Melanie Joly và dân biểu đảng Tự do Yvan Baker tại buổi thông báo lệnh tạm cấm nhập khẩu súng ngắn hôm thứ Sáu 5/8/2022. (Ảnh: CTV)

Theo số liệu thương mại của chính phủ liên bang, trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu súng ngắn của Canada lên tới 26.4 triệu đô – tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khi thủ tướng Justin Trudeau lần đầu tiên công bố dự luật kiểm soát súng hồi mùa xuân năm nay, doanh số bán súng tăng mạnh ở Canada.

Canada có luật kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn nhiều so với Mỹ, nhưng người dân Canada được phép sở hữu súng nếu họ có giấy phép. Các loại súng bị hạn chế hoặc bị cấm, như súng ngắn, cũng phải được đăng ký.

Theo số liệu của cơ quan Thống kê Canada, dù tỷ lệ tử vong do súng gây ra ở Canada chỉ bằng một phần nhỏ so với Mỹ vào năm 2020, nhưng vẫn cao hơn nhiều quốc gia giàu có khác và đang tăng lên.

Dữ liệu chính thức cho thấy súng ngắn là vũ khí chính được sử dụng trong phần lớn các vụ tội ác bạo lực liên quan tới súng từ năm 2009 tới năm 2020.

Nguồn: The Canadian Press, CTV, 5/8/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.