Canada đã có hơn 1000 ca bệnh đậu mùa khỉ, phần lớn ở Ontario

0

Tính tới ngày 12/8/2022, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Canada đã lên tới 1059, theo Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC).

Trong đó, nhiều nhất là ở Ontario với 511 ca, tiếp tới là Quebec với 426 ca, British Columbia với 98 ca, Alberta với 19 ca, Saskatchewan với 3 ca, và Yukon với 2 ca.

Tới nay ở Canada đã có 28 trường hợp nhập viện, trong đó có 2 ca phải điều trị ở khu chăm sóc đặc biệt (ICU), do bệnh đậu mùa khỉ, nhưng chưa có ca tử vong nào.

PHAC cho biết số ca mắc có thể còn tăng trong thời gian tới khi Phòng thí nghiệm vi sinh của cơ quan này tiếp tục nhận kết quả xét nghiệm xác nhận các ca mắc bệnh này. 

Nhằm khống chế dịch bệnh, PHAC đã triển khai phân phối hơn 80000 liều vaccine IMVAMUNE tới các tỉnh bang và vùng lãnh thổ, và trợ giúp các địa phương xét nghiệm phi tập trung bằng cách cung cấp vật tư và cách thức kiểm soát dịch bệnh cho các cơ sở xét nghiệm trên cả nước.

Ở Canada, vaccine IMVAMUNE dành cho người từ 18 tuổi trở lên. Vaccine này ban đầu được chế để chống bệnh đậu mùa.

Triệu chứng đầu tiên của đậu mùa khỉ là sốt, nhức đầu dữ dội, nổi hạch đau lưng đau cơ và suy nhược cơ thể. Tiếp đến, người bệnh bị phát ban trên da, ngứa rát, nổi mụn nước và mụn mủ. Đậu mùa khỉ trước đây không nằm trong nhóm bệnh lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng các đợt bùng phát gần đây có thể là bằng chứng cho thấy virus có đặc tính này.

Người bị nhiễm bệnh được khuyên tự cách ly và liên hệ với người chăm sóc sức khỏe của mình hoặc cơ quan y tế địa phương, theo PHAC.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tính tới ngày 9/8/2022 đã có 31,800 ca đậu mùa khỉ tại 87 nước trên thế giới.

Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố vào ngày 23/7 rằng bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, Mỹ cũng đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế vào ngày 4/8.

Nguồn: Global News, The Canadian Press, 12/8/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.