Lạm phát ở Canada giảm nhẹ trong tháng 7

0

Lạm phát ở Canada đã giảm xuống còn 7.6% trong tháng 7/2022, theo một báo cáo của cơ quan Thống kê Canada hôm 16/8/2022. Đây là lần đầu tiên trong 12 tháng lạm phát giảm so với tháng trước.

Hồi tháng 6, lạm phát lên tới 8.1%, mức cao nhất trong 39 năm, với giá xăng là nhân tố đóng góp lớn nhất vào sự gia tăng đó.

Ngược lại, giá xăng trong tháng 7 giảm 9.2% so với tháng 6, mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 4/2020.

Trong các tỉnh bang, Ontario có giá xăng giảm mạnh nhất (12%) sau khi chính quyền tỉnh bang giảm thuế xăng và nhiên liệu từ ngày 1/7. Nhưng một số người tiêu dung đã có những thay đổi quan trọng về lối sống để bớt gánh nặng chi phí.

Leslie Preston, giám đốc điều hành TD Economics thuộc ngân hàng TD, nhận định rằng lạm phát toàn phần đang đi đúng hướng khi giá năng lượng giảm xuống. Nhưng lạm phát cơ bản – không tính chi phí thực phẩm và năng lượng – không giảm nhiều, cho nên Ngân hàng Trung ương Canada cần tiếp tục tăng lãi suất để giảm lạm phát.

Tương tự như Canada, Mỹ ghi nhận tốc độ lạm phát chậm hơn hồi tuần rồi, với tỷ lệ lạm phát hàng năm giảm xuống còn 8.5% trong tháng 7, từ 9.1% trong tháng 6. Ngoài xăng, một số mặt hàng chủ chốt, như lúa mì và gỗ xẻ, đã giảm trong mùa hè năm nay.

Hồi tháng 7, Ngân hàng Trung ương Canada dự báo rằng lạm phát sẽ chưa trở lại mức chỉ tiêu 2% cho tới cuối năm 2024. Giới phân tích dự đoán Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất quy mô lớn nữa vào tháng 9, có thể là tăng 0.5 hoặc 0.75 điểm %. Lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương Canada hiện ở mức 2.5%, cao nhất kể từ năm 2008.

Trong một phát biểu ngày 16/8, Thống đốc Tiff Macklem bóng gió rằng chiến dịch tăng lãi suất của ngân hàng trung ương còn lâu mới kết thúc. “Chúng tôi biết nhiệm vụ của mình vẫn chưa làm xong, cho tới khi lạm phát quay trở lại mức chỉ tiêu 2%.”

Các ngân hàng trung ương đang cố gắng dàn dựng kịch bản “hạ cánh mềm”, bằng cách tăng lãi suất để giảm cầu và chế ngự lạm phát, nhưng không đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Thống đốc Macklem nói rằng “lộ trình dẫn tới hạ cánh mềm đã thu hẹp” vì lạm phát cao kéo dài “đòi hỏi biện pháp mạnh mẽ hơn ngay bây giờ” bằng các đợt tăng mạnh lãi suất.

Tăng trưởng kinh tế của Canada đã chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây, trong khi hoạt động giao dịch trên thị trường địa ốc sụt giảm trong bối cảnh lãi suất vay cao hơn.

Giới chuyên gia kinh tế nhận định rằng nguy cơ suy thoái đang gia tăng, dù cho tới nay Royal Bank of Canada là ngân hàng lớn duy nhất dự báo kinh tế Canada sẽ suy thoái vào năm tới.

Pedro Antunes, nhà kinh tế trưởng tại tổ chức nghiên cứu Conference Board of Canada, nhận định rằng Canada có thể tránh được suy thoái một phần nhờ thị trường việc làm vẫn đang ở rất tốt.

Số việc làm của Canada giảm trong tháng 6 và tháng 7, nhưng với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp trong lịch sử là 4.9% và khoảng một triệu việc làm chưa tuyển được người – điều đó cho thấy các hãng sở gặp khó khăn trong việc thuê đủ nhân công.

Jean-Paul Lam, giáo sư kinh tế tại Đại học Waterloo, nói còn quá sớm để cho rằng lạm phát đã đạt đỉnh, khi nền kinh tế chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố quốc tế như hậu quả của cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine, cách ứng phó với đại dịch COVID-19 của Trung Quốc và những khó khăn dai dẳng về chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nguồn: The Canadian Press, CBC, 16/8/022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.