Canada, Đức sẽ ký hiệp định sản xuất nhiên liệu hydro ở Canada để xuất sang Đức

0

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ ký hiệp định phối hợp khảo sát khả năng sản xuất nhiên liệu hydro ở Canada để xuất khẩu sang Đức, theo thông báo của chính phủ Đức hôm 12/8/2022.

Thủ tướng Scholz sẽ công du tới Canada từ ngày 21 tới 23/8/2022, và hai vị thủ tướng sẽ ký hiệp định hydro trong một chặng dừng chân ở Stephenville, Newfoundland & Labrador. Tháp tùng Thủ tướng Đức trong chuyến công du này có Bộ trưởng Các Vấn đề Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu của liên bang Đức, Robert Habeck, và một phái đoàn doanh nghiệp.

Hiệp định này là một phần trong nỗ lực của chính phủ Đức nhằm bớt lệ thuộc vào nguồn cung nhiên liệu của Nga bằng cách tăng cường hợp tác năng lượng với Canada và các nước khác. Trong những tháng gần đây, trong tình hình căng thẳng gia tăng do cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine, Moscow đã giảm lượng cung cấp khí đốt tới châu Âu, buộc Đức phải hạn chế mức sử dụng khí đốt.

Đức đang đặt hy vọng vào nhiên liệu hydro để bảo đảm an ninh năng lượng lâu dài và là một phần của quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh hơn. Khác với nhiên liệu hóa thạch, khi được dung làm nhiên liệu, hydro không tạo ra khí thải độc hại. Tuy nhiên, Đức không thể tự đáp ứng đủ nhu cầu trong nước và đang quan tâm tới nguồn cung dồi dào của Canada.

Các hãng ở Alberta sản xuất phần lớn hydro của Canada bằng khí đốt – một quy trình tạo ra khí thải nhà kính.

Một số công ty coi các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương Canada là nơi các nguồn tài nguyên điện gió có thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu hydro bằng năng lượng tái tạo. Đặc điểm này rất được Đức quan tâm vì Đức có các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng, bao gồm đạt mức khí thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Newfoundland & Labrador đã bỏ lệnh cấm xây dựng các trại điện gió vào đầu năm nay, và hôm 26/7/2022, chính quyền tỉnh bang đã kêu gọi đấu thầu đặt các tuabin điện gió trên đất công.

Bộ trưởng Công nghiệp, Năng lượng và Công nghệ Andrew Parsons của Newfoundland & Labrador cho biết đã có khoảng 15 công ty ngỏ ý quan tâm tới các dự án điện gió tại tỉnh bang này.

Ông nói một số dự án trong số đó sẽ sản xuất hydro, với Đức là một khách hàng tiềm năng.

Ông cũng nói rằng chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Scholz và Thủ tướng Trudeau là một dấu hiệu nữa cho thấy ngành sản xuất hydro có thể được thiết lập tại tỉnh bang này.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói chuyện với báo giới sau khi đi dạo tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Schloss Elmau ngày 27/6/2022. (Ảnh: Paul Chiasson/The Canadian Press)

Chuyến thăm Canada của Thủ tướng Scholz diễn ra khoảng năm tháng sau khi ông và Thủ tướng Trudeau gặp nhau tại Berlin để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có năng lượng sạch.

Ý tưởng sản xuất hydro từ các nguồn tái tạo cũng nằm trong chương trình nghị sự hồi tháng 5/2022, khi Bộ trưởng Habeck gặp Bộ trưởng đổi mới, khoa học và công nghiệp François-Philippe Champagne của Canada. Lúc đó, Bộ trưởng Habeck nói rằng Canada mang lại nhiều cơ hội, vì trong tương lai khí đốt hóa lỏng (LNG) và hydro có thể được xuất khẩu từ cùng trạm đầu mối.

Trong chuyến công du tới Canada trong tháng 8 này, Thủ tướng Scholz cũng sẽ dừng chân ở Montreal và Toronto. Ông sẽ tới thăm Montreal Institute for Learning Algorithms (Viện Thuật toán Học tập Montreal), nơi nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và máy tính lượng tử.

Thủ tướng Scholz cũng sẽ gặp đại diện của các quỹ hưu bổng Canada và cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Mark Carney, người hiện là đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về hành động khí hậu và tài chính khí hậu. Họ sẽ thảo luận về quảng bá đầu tư vào việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Nguồn: The Globe and Mail, 13/8/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.