Tối cao Pháp viện Canada lần đầu tiên có đại diện người bản địa

0

Hôm thứ Sáu 19/8/2022, Thủ tướng Justin Trudeau thông báo quyết định tiến cử Thẩm phán Michelle O’Bonsawin vào Tối cao Pháp viện Canada.

Bà trở thành người bản địa đầu tiên phụng sự tại tòa án cấp cao nhất của Canada.

Thẩm phán O’Bonsawin thuộc bộ tộc Abenaki ở Odanak. Bà là người Ontario nói tiếng Pháp và thông thạo song ngữ, theo một thông cáo báo chí công bố quyết định tiến cử.

Việc tiến cử bà được coi là một bước tiến lớn của Canada trong việc thúc đẩy sự đa dạng sắc tộc trong bộ máy tư pháp và tiến trình hòa giải dân tộc.

Theo Thủ tướng Trudeau, Thẩm phán O’Bonsawin đã phụng sự tại Tòa Thượng thẩm Ontario ở thủ đô Ottawa từ năm 2017 và là phụ nữ bản địa đầu tiên giữ vị trí đó.

Thẩm phán O’Bonsawin cũng có bằng tiến sĩ luật từ Đại học Ottawa.

Thẩm phán Michelle O’Bonsawin. (Ảnh: The Canadian Press)

Quy trình ứng tuyển cho ghế thẩm phán Tối cao Pháp viện Canada được bắt đầu hồi tháng 4 sau khi một trong chín ghế của tòa án bị khuyết do Thẩm phán Michael Moldaver sẽ nghỉ hưu vào ngày 1/9 sắp tới.

Trong quy trình lựa chọn, Thẩm phán O’Bonsawin nay sẽ dự một buổi điều trần với các ủy viên của ủy ban Hạ viện về tư pháp và nhân quyền, trong đó có bộ trưởng tư pháp David Lametti.

Quyết định tiến cử này của Thủ tướng Trudeau cũng sẽ khôi phục tỷ lệ nam-nữ là 5-4 từ thời Thủ tướng Stephen Harper của chính phủ đảng Bảo thủ. Năm 2021, ông Mahmud Jamal đã trở thành thẩm phán người da màu đầu tiên tại Tối cao Pháp viện Canada.

Trả lời câu hỏi của báo giới, bộ trưởng tư pháp David Lametti đã gọi quyết định đề cử bà Michelle O’Bonsawin là “thời khắc lịch sử” đối với Tối cao Pháp viện Canada.

Trong phần trả lời câu hỏi của hồ sơ ứng tuyển, vốn chỉ dành cho các thẩm phán ở Ontario để lấp chỗ trống đại điện cho tỉnh bang này, bà O’Bonsawin đã nhắc tới tình trạng phân biệt đối xử mà bà đã phải đối mặt. Bà bày tỏ mong muốn, bằng trải nghiệm và kinh nghiệm của mình, có thể góp phần làm cho Canada trở thành xã hội có tính hòa nhập hơn, công bằng và bình đẳng cho tất cả mọi người.

Nguồn: CBC, The Globe and Mail, 19/8/2022.

© Bản tiếng Việt của Canada Info.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.