Canada sẽ nhận 431000 thường trú nhân trong năm 2022

0

Hôm 24/8/2022, bộ trưởng di trú, tị nạn và quốc tịch Canada Sean Fraser cho biết Canada đang có triển vọng vượt chỉ tiêu di dân với hơn 430 ngàn người được cấp thẻ thường trú nhân (PR) trong năm 2022.

Tính tới cuối tháng 7 năm nay, Canada đã cấp thẻ thường trú nhân cho hơn 275 ngàn lao động nhập cư. Bộ trưởng Fraser nói rằng nhờ đó, Canada đang trên đà vượt chỉ tiêu cấp thẻ PR cho 431 ngàn người nhập cư trong năm nay.

Bộ trưởng Fraser cũng loan báo kế hoạch tuyển 1250 viên chức để giải quyết lượng hồ sơ di trú hiện tồn đọng ở mức cao kỷ lục. Tính tới cuối tháng 7, khoảng 1.3 triệu hồ sơ di trú trong hệ thống mất nhiều thời gian để giải quyết hơn mức tiêu chuẩn dịch vụ thông thường theo quy định của chính phủ. Con số này tương đương khoảng 54% số hồ sơ đang đợi giải quyết trong hệ thống.

Tính tới tháng 7, Canada đã giải quyết khoảng 3.73 triệu hồ sơ tạm trú nhân, tăng so với mức 2.97 triệu hồ sơ trong cùng kỳ năm ngoái.

Trong thời gian đại dịch COVID-19, Canada đã áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt  hồi năm ngoái. Sau khi dịch bệnh thuyên giảm, Canada đang tập trung vào mục tiêu cấp thẻ PR cho những người đang cư trú tạm thời tại Canada.

Là quốc gia phụ thuộc nhiều vào lao động nhập cư để thúc đẩy phát triển kinh tế và giải quyết vấn đề dân số lão hóa, Canada năm nào cũng cố gắng thu hút di dân mới. Chỉ tiêu di dân mới cho năm 2024 là 451 ngàn thường trú nhân.

Kể từ khi lên nắm quyền trong năm 2015, chính phủ đảng Tự do của thủ tướng Justin Trudeau khẳng định chủ trương dựa vào di dân để đẩy mạnh kinh tế, với chỉ tiêu di dân mới mỗi năm chiếm khoảng 1% dân số.

Theo số liệu điều tra dân số mới nhất của cơ quan Thống kê Canada, dân số Canada ở mức 37 triệu người vào năm 2021, tăng 5.2% so với năm 2016, tăng chủ yếu là nhờ di dân.

Nguồn: CBC, The Canadian Press, 25/8/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.