Thảm hoạ khí hậu có thể gây thiệt hại gần 140 tỷ đô ở Canada trong 30 năm tới

Lũ lụt, hạn hán và bão lớn có thể khiến nền kinh tế Canada thiệt hại 139 tỷ CAD trong khoảng 30 năm tới, theo dự báo của báo cáo “Aquanomics” của hãng dịch vụ kiến trúc và kỹ thuật toàn cầu GHD

Hồi năm ngoái, trận lụt tại British Columbia có lúc đã cắt đứt các tuyến liên kết đường sắt và xa lộ nối cảng lớn nhất của Canada ở Vancouver với phần còn lại của đất nước. Tình trạng đứt đoạn này đã gây áp lực lớn đối với chuỗi cung ứng vốn đã bị căng thẳng do đại dịch COVID-19, làm tăng giá và làm chậm quá trình sản xuất ở các nhà máy không thể mua được linh kiện, đồng thời khiến một số siêu thị thiếu hàng để bày bán.

Báo cáo này cho rằng từ nay tới năm 2050, lĩnh vực sản xuất chế tạo và phân phối sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất do những thảm họa khí hậu liên quan tới tài nguyên nước, với mức thiệt hại ước tính khoảng 64 tỷ CAD.

Trong khi đó, hạn hán hạn chế sản xuất công nghiệp, lũ lụt và bão gây thiệt hại trực tiếp cho nhà xưởng và máy móc, hoặc làm mất nguồn cung cấp điện, buộc các nhà máy phải dừng hoạt động.

Hạn hán thường chỉ được coi là rủi ro thực sự đối với nông nghiệp, nhưng hạn hán cùng cực có nguy cơ tác động mạnh hơn nhiều. Tại châu Âu, mực nước thấp áp sát mức kỷ lục của sông Rhine có thể làm ngừng trệ giao thông đường thủy dọc theo tuyến vận tải quan trọng nhất của châu Âu, liên kết các cảng chính ở Bỉ và Hà Lan với Đức và Thụy Sĩ. Tuần trước tại Trung Quốc, một đợt nắng nóng lớn đã khiến chính phủ buộc một số nhà máy phải đóng cửa để hạn chế tiêu thụ điện, do mực nước sông thấp đã làm giảm sản lượng tại các đập thủy điện.

Lĩnh vực bán lẻ và hàng tiêu dùng nhanh – vốn phụ thuộc nhiều vào cơ sở hạ tầng liên quan tới nước và chịu tác động rất lớn nếu như các tuyến đường cung cấp bị hư hại – sẽ là lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng thứ hai, với thiệt hại ước tính khoảng 26 tỷ CAD trong thời gian từ năm 2022 tới năm 2050. Tiếp theo là ngành ngân hàng và bảo hiểm với thiệt hại ước tính 21 tỷ CAD, chủ yếu do hoạt động kinh tế-sản xuất bị gián đoạn, cũng như do chi trả bảo hiểm lớn hơn.

Lĩnh vực năng lượng và các dịch vụ tiện ích có nguy cơ bị thiệt hại ước tính 14 tỷ CAD. Nông nghiệp là lĩnh vực thứ 5 được phân tích, trong đó Canada ước tính sẽ mất khoảng 4 tỷ CAD trong 28 năm tới, đồng thời cũng đe dọa tới an ninh lương thực.

Nhiệt độ trung bình trên Trái Đất đã cao hơn 1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và khí hậu cũng đã thay đổi, dẫn đến các trận bão và lũ lụt thường xuyên hơn, nghiêm trọng hơn, cũng như hạn hán rộng hơn và kéo dài hơn. Roy Brouwer, giám đốc điều hành của Viện Nước và là giáo sư kinh tế tại Đại học Waterloo, nhận định rằng báo cáo trên là một lời kêu gọi hành động khẩn cấp về khí hậu.

Nguồn: The Canadian Press, CBC, 30/8/2022.

1 thought on “Thảm hoạ khí hậu có thể gây thiệt hại gần 140 tỷ đô ở Canada trong 30 năm tới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.