Canada duyệt mũi tăng cường vaccine COVID-19 của Moderna nhắm tới biến thể Omicron

0

Hôm 1/9/2022, Bộ Y tế Canada phê duyệt cho phép sử dụng vaccine COVID-19 có tác dụng kép Spikevax Bivalent của hãng Moderna làm mũi tiêm tăng cường dành cho người từ 18 tuổi trở lên.

Vaccine Spikevax Bivalent là phiên bản hiệu chỉnh của vaccine mRNA ban đầu của Moderna, nhắm vào cả chủng gốc của COVID-19 lẫn biến thể Omicron.

“Về cơ bản đây là loại vaccine 2 trong 1. Mũi tăng cường này cũng nhằm kéo dài tác dụng bảo vệ. Điều này sẽ giúp chúng tôi trong việc đối mặt với làn sóng tiếp theo,” tiến sĩ Supriya Sharma, cố vấn y tế trưởng của Bộ Y tế Canada, nói.

Theo Bộ Y tế Canada, một nghiên cứu so sánh những người đã chích ngừa bằng vaccine tác dụng kép và những người đã chích liều Moderna mRNA ban đầu đã cho thấy rằng vaccine cập nhật mới tạo phản ứng miễn dịch tốt hơn đối với biến thể Omicron BA.1.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng và độc lập về các bằng chứng khoa học, Bộ Y tế Canada đã xác định rằng mũi tăng cường sử dụng vaccine Spikevax Bivalent là an toàn và hiệu quả, đồng thời tạo ra phản ứng miễn dịch tốt chống lại các biến phụ Omicron BA.4 và BA.5, và dự kiến sẽ kéo dài tác dụng bảo vệ.

Hôm 1/9, Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) cũng đã ban hành hướng dẫn nêu rõ rằng những người từ 18 tuổi trở lên được khuyến cáo tiêm một liều tăng cường trong mùa thu nên được tiêm một mũi Bivalent.

Tuy nhiên, NACI cho biết những người đủ điều kiện tiêm tăng cường vào mùa thu năm nay và có nguy cơ cao không nên trì hoãn việc chích ngừa theo kế hoạch để chờ vaccine Spikevax vì vaccine mRNA ban đầu của Moderna vẫn sẽ giúp bảo vệ kịp thời.

Với các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ phần lớn ở các tỉnh bang và người dân Canada sẽ dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà vào mùa thu và mùa đông, giới bác sĩ và chuyên gia dịch tễ học đang cảnh báo về sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 thời gian tới.

Nguồn: CTV, CBC, 1/9/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.