NHTƯ Canada tăng lãi suất thêm 0.75 điểm phần trăm

0

Hôm 7/9/2022, Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất cơ bản thêm 0.75 điểm phần trăm, lên tới 3.25%, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Ngân hàng Trung ương cho biết nỗ lực chống lạm phát vẫn chưa kết thúc, dù có nhiều dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã đạt đỉnh và nền kinh tế Canada đang bắt đầu chững lại.

Trong thông báo ngày 7/9, Ngân hàng Trung ương Canada nhấn mạnh rằng lãi suất cần phải tăng thêm nữa để chế ngự lạm phát.

Quyết định hôm 7/9 của Ngân hàng Trung ương Canada không nằm ngoài dự đoán của thị trường.

Đó là một động thái quan trọng trong chu kỳ tăng lãi suất nhanh nhất trong nhiều thập niên. Chỉ trong vòng hơn sáu tháng, Ngân hàng Trung ương chóng vánh chuyển từ lãi suất gần bằng 0 sang chính sách thắt chặt cung tiền. Kể từ tháng 3/2022, Ngân hàng Trung ương đã 5 lần tăng lãi suất nhằm giảm cầu trong nền kinh tế và ngăn chặn đà gia tăng của lạm phát vốn đã lên tới mức cao nhất trong 40 năm.

Giới chuyên gia trên thị trường tài chính cho rằng Ngân hàng Trung ương Canada đang tiến gần tới “đích” của chu kỳ thắt chặt cung tiền. 

Hồi tháng 7, Thống đốc Tiff Macklem cho biết Ngân hàng Trung ương Canada dự định tăng lãi suất cơ bản lên tới mức cao hơn một chút so với “phạm vi trung lập” 2%-3% và việc tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào số liệu kinh tế.

Sau khi GDP tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm nay, nền kinh tế Canada dường như đã chững lại vào đầu mùa hè và có thể đã giảm trong tháng 7, theo số liệu sơ bộ từ cơ quan Thống kê Canada.

Các lãnh vực nhạy cảm với lãi suất của nền kinh tế đã suy yếu, với giá bất động sản và số nhà bán giảm mạnh so với mức đỉnh hồi đầu năm nay. Ngân hàng Trung ương Canada đã thừa nhận tình trạng này trong thông báo lãi suất hôm 7/9, nhưng lưu ý rằng nền kinh tế Canada tiếp tục ở trong tình trạng “thừa cầu”. Ngân hàng Trung ương Canada dự báo nền kinh tế sẽ “vừa phải” trong sáu tháng cuối năm nay, khi cầu toàn cầu suy giảm và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn ở Canada bắt đầu cân đối cung-cầu.

Có những dấu hiệu cho thấy lạm phát ở Canada đã đạt đỉnh và đang bắt đầu đi xuống. Tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giảm xuống còn 7.6% vào tháng 7/2022, từ mức cao nhất trong bốn thập niên là 8.1% vào tháng 6/2022, phần lớn là do giá dầu giảm.

Nhưng có thể mất nhiều năm để quay trở lại mục tiêu lạm phát 2% của Ngân hàng Trung ương Canada. Hơn nữa, thị trường lao động vẫn thiếu nhân lực, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục 4.9%. Tình trạng này đang đẩy tiền lương lên và thúc đẩy lạm phát, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ.

Chuyên gia kinh tế Douglas Porter của ngân hàng BMO dự báo chỉ số giá nhà quốc gia có thể giảm 20% so với mức đỉnh hồi mùa xuân. Cho tới nay, giá nhà đã giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Trên toàn quốc, chỉ số giá nhà giảm 6% so với tháng 2/2022. Tại vùng Đại Đô thị Toronto, chỉ số giá nhà đã giảm gần 16% từ tháng 3 tới tháng 8/2022.

Nguồn: The Globe and Mail, 7/9/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.