Vua Charles III chính thức trở thành Quốc vương của Canada

Hôm 10/9/2022, Vua Charles III đã được tuyên bố là nguyên thủ quốc gia của Canada trong một buổi lễ trang trọng tại dinh thự chính thức ở Ottawa của Toàn quyền Canada, người đại diện của Quốc vương tại Canada.

Buổi lễ kết thúc với 21 phát súng chào mừng và ban quân nhạc chơi bài God Save the King (Chúa phù hộ Đức Vua).

Thái tử Charles, 73 tuổi, đã trở thành Vua của Vương quốc Anh và là nguyên thủ quốc gia của 14 vương quốc khác, trong đó có Canada, khi thân mẫu của ông, Nữ hoàng Elizabeth II, băng hà ngày 8/9/2022 ở tuổi 96.

Vua Charles III trong lễ tấn phong ở Cung điện St. James, London, Anh, ngày 10/9. (Ảnh: AFP)

Canada công bố thời gian để tang 10 ngày. Mặc dù không còn là thuộc địa của Anh vào năm 1867, Canada vẫn thuộc Đế quốc Anh cho tới năm 1982, và vẫn là một thành viên của khối Thịnh vượng Chung.

Chính phủ liên bang Canada đang chuẩn bị một loạt sự kiện để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II. Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Mary Simon dự kiến tham dự tang lễ Nữ hoàng Anh ở London.

Trong thời gian trị vị khối Thịnh vượng Chung, tại Canada, Nữ hoàng Elizabeth II đã chứng kiến lễ khai trương đường biển St. Lawrence Seaway – một trong những công trình công chánh lớn nhất trong lịch sử hiện đại – năm 1959, việc mở rộng của các chương trình xã hội của Canada trong những năm 1960, các cuộc trưng cầu dân ý về việc Québec ly khai vào năm 1980 và năm 1995, các hiệp định thương mại tự do giữa Canada và Mỹ …

Thời gian trị vị của Nữ hoàng Elizabeth II trải qua các nhiệm kỳ của 12 thủ tướng Canada, là thời kỳ có sự thay đổi lớn về vị thế chính trị của Canada và mối quan hệ với chế độ quân chủ.

Nữ hoàng đã ký Đạo luật Hiến pháp năm 1982 đưa ra Hiến chương về Quyền và Quyền Tự do và trao cho Canada quyền thay đổi các văn bản mang tính nền tảng mà không cần sự tham gia của Quốc hội Vương quốc Anh.

Sinh thời, Nữ hoàng Elizabeth II đã có 22 chuyến thăm chính thức tới Canada.

Nguồn: The Canadian Press, CBC, 10/9/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.