Thủ tướng Trudeau hủy chuyến đi dự lễ tang cựu Thủ tướng Nhật Bản

0

Thủ tướng Justin Trudeau sẽ không tới Nhật Bản để tham dự lễ tang của cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 27/9/2022 như kế hoạch ban đầu.

Thủ tướng Trudeau quyết định ở lại Canada để tập trung cho công tác cứu trợ sau khi cơn bão Fiona thảm khốc ở các tỉnh bang Đại Tây Dương ở bờ Đông Canada.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, thủ tướng Trudeau khẳng định chính phủ sẽ toàn tâm giúp người dân Canada khắc phục hậu quả của cơn bão lớn này.

Phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng cho biết thủ tướng sẽ dự các cuộc họp về ứng phó khẩn cấp và hỗ trợ từ chính phủ liên bang, cũng như liên lạc với các thủ hiến.

Bộ trưởng đổi mới, khoa học và công nghiệp François-Philippe Champagne sẽ thay thủ tướng Trudeau tới Tokyo dự lễ tang.

Theo thông báo của Chính phủ Nhật Bản, dự kiến có khoảng 4300 người tham dự lễ tang cố Thủ tướng Abe Shinzo ở thủ đô Tokyo, trong đó có khoảng 700 người đại diện cho 218 quốc gia, khu vực và các tổ chức quốc tế.

Thủ tướng Trudeau được cho là nhà lãnh đạo duy nhất trong khối G7 dự định sẽ tới Nhật Bản để dự lễ tang cấp nhà nước này.

Khi nghe tin cố Thủ tướng Nhật Abe Shinzo qua đời, Thủ tướng Trudeau đã bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc: “Thế giới đã mất đi một người có tầm nhìn vĩ đại và Canada đã mất đi một người bạn thân thiết.” Cố Thủ tướng Abe Shinzo bị một tay sung dùng súng tự chế ám sát hồi tháng 7.

Nguồn: CBC, CTV, 25/9/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.