Bão Fiona gây tổn thất “vô tiền khoáng hậu” ở Canada

2

Hôm 25/9/2022, chính quyền liên bang Canada nói sẽ mất mấy tháng để khôi phục những cơ sở hạ tầng quan trọng sau khi bão Fiona gây tổn thất “vô tiền khoáng hậu”.

Chính phủ Canada đã phải cử lực lượng cứu trợ tới giúp năm tỉnh bang khôi phục nguồn cung cấp điện và dọn dẹp các đống đổ nát.

Ít nhất một người đã thiệt mạng do mưa lũ tại thị trấn Port aux Basques ở phía tây nam của Newfoundland và đây là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Thị trưởng của Port aux Basques cho biết hiện vùng này giống như “vùng chiến sự” khi nhiều ngôi nhà bị phá hủy và hơn 200 người cần nơi trú ẩn. Tổn thất do bão Fiona gây ra ở vùng này ước tính lên tới hàng triệu đô.

Bộ trưởng ứng phó khẩn cấp Bill Blair cho biết Chính phủ Canada đã cử quân đội tới trợ giúp các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Fiona dọn dẹp các đống đổ nát, và khôi phục nguồn cung cấp điện, trong đó có các tỉnh bang Nova Scotia, Prince Edward Island, Newfoundland and Labrador, Quebec và New Brunswick. Theo bộ trưởng Blair, có thể phải mất vài tháng mới có thể khôi phục được một số cơ sở hạ tầng quan trọng như các tòa nhà hay nhà cửa bị tốc mái do bão Fiona gây ra. 

Cây gãy đè bẹp một chiếc xe pickup sau khi Bão Fiona ập xuống Halifax, Nova Scotia, hôm 24/9/2022. (Ảnh: Reuters/Ted Pritchard)

Bão Fiona kèm theo gió thổi mạnh lên tới 170 km/h đã đổ bộ vào khu vực bờ Đông Canada hôm 24/9/2022 khiến chính quyền phải ban hành lệnh tản cư khi nước biển dâng cao “nuốt chửng” những ngôi nhà ven biển. Hiện chưa thể thống kê hết thiệt hại do bão Fiona gây ra, nhưng cơn bão này được cho là một trong những thiên tai gây tổn thất nặng nề nhất ở Canada. Giới khoa học hiện cũng chưa xác định được liệu biến đổi khí hậu có tác động tới bão Fiona hay không, nhưng nhìn chung tình trạng ấm lên của Trái Đất đang khiến cho các cơn bão có sức tàn phá lớn hơn với lượng mưa nhiều hơn và sức gió mạnh hơn.

Nguồn: CBC, The Canadian Press, 25/9/2022.

2 thoughts on “Bão Fiona gây tổn thất “vô tiền khoáng hậu” ở Canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.